So nguoi chet trong vu roi may bay tai Dai Loan len den 31 hinh anh 1Hiện trường vụ tai nạn. (Nguồn:AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, tính đến sáng 5/2, số người chết trong vụ rơi máy bay tại Đài Loan (Trung Quốc) một ngày trước đó đã tăng lên 31 người và 15 người bị thương. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 12 người mất tích.

Theo thông báo mới nhất của nhà chức trách Đài Loan, trong số các hành khách đến từ Trung Quốc Đại lục, có 6 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Thi thể của cơ trưởng, hai cơ phó cùng hai hộp đen của máy bay đã được tìm thấy. Toàn bộ máy bay đã vỡ thành nhiều mảnh, trong đó phần đầu cùng nhiều phần khác của máy bay đã được nâng lên khỏi mặt nước.

Trước đó, chiều 4/2, đoạn ghi âm buồng lái và dữ liệu chuyến bay trong hộp đen đã được khôi phục và gửi tới Cơ quan Hàng không Dân sự (CAA) nhằm tiến hành phân tích.

Các quan chức CAA cho biết quá trình phân tích phải mất ít nhất từ 3-5 ngày nếu hộp đen ở trong điều kiện tốt. Tối cùng ngày, CAA đã yêu cầu kiểm tra độ an toàn của 22 chiếc máy bay ATR72 đang hoạt động tại Đài Loan.

Chiếc máy bay ATR 72-600 của hãng hàng không TransAsia khởi hành từ sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc đã gặp nạn chỉ 10 phút sau khi cất cách.

Theo đoạn băng được quay từ camera ôtô của một nhân chứng, chiếc máy bay đã nghiêng sang một bên, quệt phải một chiếc taxi và cánh máy bay va đập vào một tuyến đường trên cao trước khi máy bay rơi xuống sông Keelung.

Trên máy bay có 58 người, trong đó có 31 hành khách từ Trung Quốc Đại lục, 27 người Đài Loan, 10 người đến từ đảo Kinmen và 5 thành viên phi hành đoàn.

Đoạn băng ghi hình trên đã làm dấy lên đồn đoán rằng phi hành đoàn đã cho máy bay quay đột ngột theo hướng của dòng sông để tránh đâm xuống khu dân cư đông người, song giới chức hàng không Đài Loan khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy điều này.

Bên cạnh đó, truyền thông Đài Loan đã công bố phần liên lạc cuối cùng của máy bay với trạm kiểm soát không lưu, theo đó phi hành đoàn đã phát tín hiệu cấp cứu 3 lần. Tuy nhiên, đoạn ghi âm không cho thấy đầu mối nào về việc tại sao máy bay lại gặp nguy hiểm.

Phát biểu tại họp báo, Giám đốc hãng hàng không TransAsia Peter Chen cho biết đã mất liên lạc với máy bay chỉ 4 phút sau khi cất cánh mặc dù điều kiện thời tiết là lý tưởng cho chuyến bay. Ông nêu rõ chiếc máy bay gặp nạn là "loại đời mới nhất", song một trong những động cơ của máy bay đã được thay thế gần đây.

Chính quyền địa phương cho biết chiếc máy bay này đã được đưa vào sử dụng từ tháng 4/2014 và được kiểm tra an toàn vào tháng 1/2015. Cơ trưởng của máy bay TransAsia đã có kinh nghiệm 14.000 giờ bay và cơ phó đã trải qua 4.000 giờ bay.

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay ATR-72 gặp nạn tại Đài Loan. Tháng 7/2014, máy bay ATR-72 mang số hiệu GE222 cũng của hãng hàng không TransAsia đã rơi xuống quần đảo Bành Hồ, làm 48 người thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)