Theo phóng viên TTXVN tại Rome, các thợ lặn thuộc lực lượng cứu hộ Italy ngày 6/10 đã vớt được thêm 83 thi thể những người nhập cư trái phép từ châu Phi bị nạn trong vụ lật tàu ở gần đảo Lampedusa thuộc miền Nam nước này hôm 3/10, nâng tổng số người thiệt mạng lên ít nhất 194 người.

Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm hơn 100 người khác bị mất tích trong vụ tai nạn trên đây. Một số nguồn tin xác nhận chiếc tàu bị nạn nói trên chở từ 480 đến 518 người, trong khi cho tới nay chỉ có 155 người được cứu sống. Như vậy, ước tính con số thiệt mạng cuối cùng có thể vào khoảng từ 325 đến 363 người.

Cùng ngày, Bộ trưởng Hội nhập Italy, bà Cecile Kyenge đã kêu gọi chính quyền Italy nới lỏng các quy định về nhập cư.

Bà Cecile Kyenge, một người gốc Phi, cho rằng luật nhập cư của Italy quá khắc nghiệt do tất cả những người nhập cư trái phép đều bị coi là đối tượng tình nghi tội phạm, đồng thời, bất cứ ai tạo điều kiện cho việc đưa người trái phép vào Italy đều bị trừng phạt.

Trong khi đó, Thủ tướng Italy Enrico Letta đã lên tiếng đổ lỗi cho Libya về việc thực hiện không tốt các biện pháp ngăn chặn nên để xảy ra tình trạng người nhập cư trái phép tràn vào Italy.

Ông Letta đã thúc giục Libya phải tăng cường hơn nữa các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần phải có sự hỗ trợ lớn hơn trong vấn đề này.

Thủ tướng Letta đã đưa ra tuyên bố trên đây trong bối cảnh Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Baroso có kế hoạch đến thăm đảo Lampedusa vào ngày 9/10. Đồng thời, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nhấn mạnh châu Âu cần phải hành động nhằm ngăn chặn các thảm họa đối với người nhập cư và nhấn mạnh Pháp cùng Italy đã đề nghị đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của Hội nghị Bộ trưởng Nội vụ Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra ngày 8/10.

Từ đầu năm 2013 đến nay, tổng số người nhập cư trái phép vào Italy vào khoảng 30 nghìn người, gấp hơn 4 lần so với năm 2012. Hầu hết những người nhập cư trái phép này đều tìm cách để đến Lampedusa vì hòn đảo này nằm khá gần châu Phi và chỉ cách Tuynidi khoảng 113km./.