Trong động thái vực dậy phần nào uy tín cho Tổng thống Barack Obama cũng như Đạo luật cải cách y tế thường được biết đến với tên gọi ObamaCare, ngày 29/12, Nhà Trắng đã công bố số liệu mới nhất cho thấy số người đăng ký mua bảo hiểm theo chương trình này tính đến hạn chót ngày 24/12 đã vượt ngưỡng một triệu người, tăng hơn gấp ba lần so với tháng trước.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Trung tâm dịch vụ Medicare, Medicaid (CMS) thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ con người cho biết số lượng đơn đăng ký trong tháng 12 tăng đột biến do sắp hết hạn đăng ký.

Cụ thể có tổng cộng 975.000 đơn đăng ký qua trang mạng liên bang healthcare.gov và các trang mạng riêng của 14 bang, tăng mạnh so với con số 259.000 đơn ghi nhận trong tháng 11.

Các lượt đăng ký mới nhất đã đẩy tổng số đơn đăng ký mua bảo hiểm đạt mức 1,1 triệu đơn kể từ khi chương trình bảo hiểm gây tranh cãi này được triển khai hồi đầu tháng 10.

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc CMS Marilyn Tavender nhận định số đơn đăng ký tăng mạnh trong tháng 12 một phần do chương trình cận ngày hết hạn đăng ký, phần khác nhờ chính phủ khắc phục xong phần lớn các sự cố kỹ thuật trên trang mạng.

Riêng trong ngày 23/12, trang mạng healthcare.gov đã phục vụ cho 83.000 lượt người truy cập đồng thời. Bà Tavender bày tỏ lạc quan về triển vọng tăng mạnh số người đăng ký trong 6 tháng tới.

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ Howard Dean cho biết mặc dù số người đăng ký bảo hiểm tăng đột biến trong tháng 12 nhưng số người trẻ tuổi và khỏe mạnh đăng ký lại không cao như kỳ vọng.

Ông bày tỏ hy vọng đạo luật ObamaCare sẽ hoạt động suôn sẻ hơn trong thời gian tới.

Trước đó, Nhà Trắng đã quyết định lùi hạn chót đăng ký chương trình ObamaCare đến hết ngày 24/12 với hy vọng trao thêm thời gian cho những người muốn mua bảo hiểm y tế năm 2014 theo chương trình này.

Lượng đăng ký tăng mạnh được dự báo sẽ giúp Nhà Trắng vực dậy uy tín phần nào của Tổng thống Obama sau một thời gian dài sụt giảm nghiêm trọng do những thiếu sót trong quá trình đăng ký tham gia chương trình bảo hiểm y tế này.

Theo điều tra mới nhất của CNN/ORC International công bố ngày 23/12, tỷ lệ ủng hộ ObamaCare chỉ vào khoảng 35%, giảm 5% so với tháng trước, trong khi ý kiến phản đối tăng 4%, lên 62%./.


(TTXVN)