Người di cư trái phép sau khi được lực lượng bờ biển cứu khi tàu của họ bị đắm ngoài khơi Libya ngày 11/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 24/5 cho biết số người di cư thiệt mạng khi cố gắng vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu đã giảm đáng kể.

Theo IOM, kể từ đầu năm đến nay, 1.370 người di cư và tị nạn đã thiệt mạng trên hành trình đầy hiểm nguy đến châu Âu, giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái (1.792 người).

Riêng trong tháng 5, số người di cư tử nạn tại Địa Trung Hải là 13 người và không ai trong số này đi theo tuyến đường phía Đông nối Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

So với tháng 5 năm ngoái, số người di cư và tị nạn bỏ mạng khi đang trên đường đến châu Âu là 95 người, và cùng kỳ năm trước đó là 330 người.

Theo người phát ngôn IOM Joel Millman, điều này cho thấy số người thiệt mạng trên đường tìm kiếm cuộc sống mới tại "lục địa già" đã giảm đáng kể.

Ông đặc biệt hy vọng rằng sẽ không còn người di cư và tị nạn thiệt mạng dọc tuyến đường phía Đông, nơi mà gần 400 người đã chết trong 4 tháng đầu năm nay.

Ông Millman cũng cho rằng số người di cư và tị nạn thiệt mạng tại Địa Trung Hải giảm mạnh trong tháng này còn nhờ vào những nỗ lực của Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã giúp hạn chế dòng người di cư vượt biển, cũng như tiến hành nhiều chiến dịch giải cứu trên biển.

Trong vòng 24 giờ qua, hơn 2.700 người di cư đã được cứu khi đang trên hành trình từ Libya đến châu Âu.

Số người di cư và tị nạn bỏ mạng khi vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp giảm đáng kể được cho là kết quả của thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ về việc giảm số người di cư trái phép vào châu Âu có hiệu lực từ tháng 3 vừa qua, theo đó tuyến đường này được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Theo thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ nhận lại những người di cư đã cập bến các đảo tại Hy Lạp để đổi lấy hàng tỷ euro hỗ trợ từ Brussels và quy chế miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Đây được xem là cơ sở để EU giảm làn sóng người di cư đang ồ ạt đổ về châu Âu hiện nay.

Tính từ tháng 1/2015 đến nay đã có 1,25 triệu người di cư từ các quốc gia đang chìm trong xung đột như Syria, Iraq, Afghanistan và các nước khác đến châu Âu./.