Tàu của lực lượng cứu hộ giải cứu người di cư ngoài khơi bờ biển Libya ngày 18/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hàng nghìn di cư "đang chạy đua với thời gian" để thực hiện hành trình nguy hiểm từ Libya tới châu Âu qua Địa Trung Hải trong khi các nhà chức trách Libya không đủ khả năng kiểm soát tình hình do thiếu nguồn lực.

Ông Abdel Hamid al-Souei, thuộc Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Libya, cho biết số người di cư vượt Địa Trung Hải từ Libya tới châu Âu đã tăng mạnh trong tuần qua do thời tiết thuận lợi.

Chỉ trong 4 ngày vừa qua, khoảng 13.000 người di cư đã được cứu khi vượt biển trên những chiếc thuyền thô sơ.

Theo ông Souei, những người di cư đang "chạy đua với thời gian" bởi họ lo ngại điều kiện trên biển sẽ không thuận lợi khi thời tiết bắt đầu chuyển sang Thu.

Hầu hết những người di cư đến từ các nước vùng Sừng châu Phi và vùng Tây châu Phi.

Với hy vọng tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu, họ cố vượt Địa Trung Hải từ thành phố duyên hải Sabratha của Libya, cách đảo Lampedusa của Italy 300km qua biển.

Các đối tượng buôn người đã lợi dụng tình hình bất ổn chính trị và an ninh ở Libya để gia tăng hoạt động tội phạm, trong bối cảnh giới chức quốc gia Bắc Phi này đang tập trung các nguồn lực vốn đã rất hạn hẹp cho cuộc chiến chống nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như cuộc đua chính trị để giành quyền kiểm soát toàn bộ đất nước.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tripoli, Đại tá Ayoub Qassem, Tư lệnh Hải quân Libya, cho biết lực lượng này đã giảm các hoạt động tuần tra, đặc biệt là khu vực ngoài khơi thành phố Sabratha, do phương tiện cũ kỹ và lạc hậu.

Theo quan chức này, các tàu cứu hộ của châu Âu đã cứu 3.000 người di cư ở ngoài khơi Libya trên Địa Trung Hải hôm 30/8 khi những người này đang vượt biển để tới châu Âu, một ngày sau khi con số kỷ lục khoảng 6.500 người di cư cũng đã được cứu trên Địa Trung Hải.

Trước đó, ngày 27/8, hơn 1.100 người cũng được cứu tại vùng biển giữa Libya và Italy.

Theo báo cáo mới nhất của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, tổng số người di cư đến Italy kể từ đầu năm tới nay đã lên tới 112.500 người và khoảng 3.100 người di cư đã thiệt mạng khi đang cố vượt Địa Trung Hải trên những chiếc thuyền thô sơ để tới châu Âu./.