Một người tìm việc đọc thông báo ở một trung tâm việc làm tại Rome. (Nguồn: Bloomberg)

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT), tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3/2015 ở nước này đã tăng 0,3% so với tháng trước, lên mức 13% với 3,302 triệu người không có việc làm.

Theo ISTAT, còn quá sớm để đưa ra những nhận xét tích cực về những tác động của Luật cải cách thị trường lao động đối với người lao động nước này, dù Chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi khẳng định rằng, các cải cách đưa ra sẽ nhanh chóng tạo thêm nhiều việc làm.

ISTAT cũng cho biết thêm trong tháng Ba đã có thêm 59.000 người mất việc làm, chủ yếu trong khu vực lao động bán thời gian hoặc thời vụ.

Ngoài ra, báo cáo của ISTAT cũng cho rằng, nền kinh tế phục hồi chậm và sản xuất công nghiệp chưa có dấu hiệu tăng trưởng là những nguyên nhân khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng liên tiếp trong hai tháng qua.

Mặc dù vậy, ISTAT ghi nhận rằng, niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đang gia tăng, thể hiện ở việc giảm phát có thể sẽ sớm chấm dứt. Điều này đồng nghĩa với việc lạm phát quay trở lại, dấu hiệu cho thấy cung bắt đầu tăng.

Tỷ lệ thất nghiệp trong thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 15-24 cũng tăng từ mức 42,8% trong tháng 2/2015 lên 43,1% trong tháng 3/2015./.