Hai cậu bé cố gắng trèo qua bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico tại Ciudad Juarez, Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tài liệu của Ủy ban Biên giới phía Bắc của Mexico (COLEF), trong 21 năm qua, số người Mexico trên 15 tuổi bị trục xuất khỏi Mỹ đã giảm 76,7% từ 853.368 người năm 1995 xuống còn 198.000 năm 2016.

Chuyên gia của Ban nghiên cứu dân số của COLEF, Jesus Pena, khẳng định người dân Mexico không có giấy phép nhập cảnh bị bắt giữ ở biên giới hai nước giảm rõ rệt trong những năm qua là do ngày càng có ít người muốn vượt biên, họ đã từ bỏ cái gọi là “giấc mơ Mỹ,” chính vì vậy việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định xây bức tường biên giới với Mexico để giảm thiểu số lượng người nhập cư trái phép là không có cơ sở.

Ông Pena cũng đề cập đến việc chính quyền Trump thay đổi chính sách và cách thức trục xuất người nước ngoài ở Mỹ, kể cả những người đã định cư lâu năm, có gia đình, nhà cửa, xe cộ, tài khoản ngân hàng... và cho rằng với chính sách mới này số người Mexico bị trục xuất về nước chắc chắn sẽ tăng cao.

Thực tế, kể từ khi tân Tổng thống Donal Trump tuyên bố các biện pháp trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ, có tới hàng triệu người Mexico định cư ở Mỹ đã bị đưa vào danh sách, họ bị các nhà chức trách Mỹ để ý săn đuổi, chỉ chờ khi họ phạm những lỗi như lái xe vượt đèn đỏ, có hơi men khi lái xe, phạm tội vị thành niên hoặc có thể bị đồng nghiệp hay hàng xóm tố cáo vì một tranh chấp nào đó, để bắt giữ và ngay lập tức trục xuất về nước.

Chính vì vậy, chỉ tính riêng năm 2016, đặc biệt từ khi ông Trump lên nắm quyền đã có tới gần 40.000 trường hợp người Mexico cư trú 3 năm hoặc lâu hơn ở Mỹ đã bị trục xuất về nước.

Ông Pena chỉ rõ việc Nhà Trắng thay đổi chính sách trục xuất người nước ngoài khỏi Mỹ đã làm nhiều gia đình ly tán, đã có 21.780 người bị trục xuất trong năm 2016 phải để lại con nhỏ dưới 18 tuổi vì những đứa trẻ được sinh ra trên đất Mỹ và mang quốc tịch nước này, tuy nhiên trong số đó có rất nhiều trường hợp không có họ hàng người quen hay bạn bè để gửi con cái lại.

Trước tình hình trên ông Pena yêu cầu chính phủ Mexico phải có chính sách hỗ trợ cho những người về nước. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng trên thực tế, hầu hết tất cả những người Mexico này đều không muốn quay về quê hương bởi vì họ đã quen nhiều năm sinh sống trên đất Mỹ, có nhà cửa, tài sản và gia đình bên đó./.