Tính đến 16 giờ ngày 18/10, tổng số bệnh nhân của vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mỳ tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) đã lên đến 321 người.

Trước diễn biến phức tạp của vụ ngộ độc này, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều biện pháp truy tìm nguồn gốc cũng như hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân phải nhập viện.

Do số lượng bệnh nhân tăng đột biến trong những ngày qua, hiện nay Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hoá đang trong tình trạng quá tải, các bệnh nhân phải ghép chung một giường.

Bệnh viện đã huy động 100% y, bác sỹ túc trực, đồng thời kê thêm giuờng bệnh phục vụ cho các bệnh nhân.

Để đảm bảo công tác điều trị, ngành y tế tỉnh Quảng Trị cũng đã tiến hành tăng cường các y bác sỹ, điều dưỡng từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị lên hỗ trợ trong công tác cấp cứu, khám và chữa bệnh.

Hiện nay, toàn bộ cán bộ và nhân viên của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị túc trực bám sát địa bàn, kiểm tra mẫu thức ăn xét nghiệm nhằm tìm ra nguồn gốc sớm nhất.

Trước đó, để đảm bảo an toàn, vào 8 giờ ngày 17/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng đã tiến hành đóng cửa Tiệm bánh mỳ Quang Trung, thị trấn Khe Sanh, Hướng Hoá nơi xuất phát của vụ ngộ độc trên.

Bên cạnh đó, lực lượng có trách nhiệm cũng tiến hành thu gom, xử lý toàn bộ các sản phẩm thức ăn còn lại trong tiệm để kiểm tra, xét nghiệm, không để lan tràn ra bên ngoài và tiến hành xử lý môi trường trong cũng như ngoài khu vực tiệm bánh.

Theo ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị thì nguyên nhân ban đầu có khả năng do thực phẩm thịt, chả, cá… được kẹp trong bánh mì để lâu nên thực phẩm bị lên men, biến chất, mốc và nhiễm khuẩn dẫn đến ngộ độc.

Tuy nhiên, hiện Chi cục vẫn đang tiến hành kiểm tra xét nghiệm các mẫu thức ăn để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

Đồng thời, tuyên truyền khuyến cáo người dân trong mùa mưa, lũ thực phẩm rất dễ lên men, bị mốc nếu không được bảo quản tốt sẽ dễ bị chuyển hoá nhiễm khuẩn.

[Số người ngộ độc bánh mỳ ở Quảng Trị tăng lên 130]

Trước đó, từ chiều 16/10 Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tiếp nhận hàng chục ca cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mỳ.

Theo những nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, từ chiều 16/10, họ mua bánh mì ở hiệu bánh mỳ Quang Trung tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa. Vài tiếng sau khi ăn thì có dấu hiệu của ngộ độc.

Nhiều người cho biết, bánh mỳ họ ăn có khả năng là thực phẩm được cửa hàng dự trữ trong bão và để lâu ngày. Chỉ sau hai giờ ăn bánh mỳ của cửa hàng bánh trên, người dân đã phải nhập viện với các triệu chứng nôn, ói, hoa mắt, đau bụng co thắt và đi ngoài nhiều lần./.