So nguoi nhap cu dong ky luc o at tran vao cua ngo chau Au hinh anh 1Người di cư chen lấn lên tàu hỏa tại nhà ga Gevgelija ở biên giới Macedonia-Hy Lạp ngày 9/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi Macedonia dùng các biện pháp mạnh tay để trấn áp dòng người nhập cư, những ngày qua, làn sóng nhập cư đã ồ ạt vượt qua biên giới Serbia để sang lãnh thổ Hungary, quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Theo số liệu của cảnh sát Hungary công bố ngày 25/8, chỉ trong ngày 24/8 đã có 2.098 người nhập cư vượt qua biên giới Serbia để tràn vào lãnh thổ Hungary. Đây được xem là con số kỷ lục báo động về tình trạng người nhập cư tăng mạnh nhất từ trước tới nay, thời điểm chỉ còn một tuần trước khi dựng bức tường rào biên giới để ngăn chặn dòng người di cư.

Theo thống kê của Cơ quan biên giới của EU (Frontex), chỉ trong sáu tháng đầu năm nay, khoảng 102.000 người di cư đã tràn vào EU qua Macedonia, Serbia, Bosnia-Herzegovina, Albania, Montenegro và Kosovo, so với chỉ 8.000 người cùng kỳ năm ngoái.

Bị quá tải trước làn sóng di cư từ Hy Lạp tràn sang, tuần trước, Macedonia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa biên giới ba ngày, trong khi đó, ngày 25/8, Bulgaria đã gửi xe tăng tới 4 đồn biên giới với Macedonia để hỗ trợ lực lượng biên phòng.

Từ vài tháng qua, khu vực này đã trở thành một trong những cửa ngõ chính đối với hàng ngàn người tị nạn để xâm nhập vào không gian Schengen.

Nước Đức, với số lượng người xin tị nạn có thể lên đến 800.000 người trong năm 2015, cho rằng đây là thách thức lớn nhất kể từ sau khi thống nhất đất nước, trong khi đối với toàn châu Âu, đây được xem là cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có và nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai./.

(TTXVN/Vietnam+)