Bức tường biên giới Mỹ- Mexico tại San Ysidro, California, Mỹ ngày 25/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Số người di cư trái phép bị bắt tại Mỹ đã tăng gần 40% sau khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành các sắc lệnh về hạn chế người nhập cư.

Quyền Cục trưởng Cục Hải quan và Nhập cảnh Mỹ (ICE) Thomas Homan​ ngày 17/5 cho biết trong thời gian từ ngày 22/1 đến cuối tháng 4 vừa qua, cơ quan này đã tiến hành bắt giữ 41.318 người nhập cư, tăng nhiều so với con số 30.028 người trong cùng kỳ năm ngoái.

Trong số đó, 2/3 số người bị bắt với cáo buộc phạm tội hình sự, còn số người bị bắt vì nhập cư trái phép đã tăng vọt hơn 150%, từ 4.200 người cùng kỳ năm ngoái lên thành 10.800 người kể từ đầu năm tới nay.

Ông Homan cho biết ngoài những người bị ra lệnh trục xuất dù không phạm tội nào khác, ICE thường nhằm vào những người di cư có nguy cơ gây mất an ninh quốc gia hoặc có tiền án, tiền sự.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ trục xuất nhiều nhất có thể trong số 11 triệu người được cho là nhập cư trái phép, kể cả những người đã sinh sống và làm việc tại Mỹ nhiều thập kỷ qua.

[Việc trục xuất đối tượng nhập cư trái phép tại Mỹ diễn ra chậm chạp]

Chính quyền mới tại Mỹ chủ trương tập trung vào những đối tượng nhập cư trái phép có hành vi phạm pháp, đặc biệt là các trường hợp tham gia vào các băng đảng tội phạm hay các nhóm buôn bán ma túy.

Tổng thống Trump cũng đã ký Sắc lệnh cấm người dân từ 7 quốc gia (Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen) vào Mỹ trong 90 ngày, song vấp phải sự phản đối của các tòa án liên bang.

Đến ngày 16/3, chính quyền của Tổng thống Mỹ đã sửa đổi Lệnh cấm này, rút Iraq khỏi danh sách, song cũng nhanh chóng bị các tòa án ở Maryland và Hawaii chặn lại.

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định sắc lệnh trên nhằm bảo đảm an toàn cho người Mỹ trước các cuộc tấn công khủng bố./.