Thời tiết nắng nóng tại Nhật Bản. (Nguồn: time.com)

Theo số liệu công bố ngày 18/8 của Cơ quan quản lý thiên tai và phòng cháy Nhật Bản, trong tháng Bảy ở Nhật Bản đã có tới hơn 24.000 người phải nhập viện do nắng nóng và các bệnh liên quan đến thời tiết. Đây là con số kỷ lục về người nhập viện trong một tháng, trong đó có tới 39 trường hợp đã từ vong.

Theo Hiệp hội Thời tiết Nhật Bản, nhiệt độ năm nay ở Nhật Bản cao hơn trung bình các năm, chủ yếu diễn ra ở các khu vực phía Đông và bắt đầu từ cuối mùa mưa.

Nắng nóng đã khiến 24.567 người phải nhập viện trong tháng Bảy, xác lập vị trí thứ 3 trên bảng thống kê kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi nhận từ năm 2008 sau khi xuất hiện các đợt nóng bất thường. Các con số cao nhất thuộc về tháng 8/2010 với 28.448 ca và tháng 8/2013 với 27.632 ca.

Xét về địa bàn các tỉnh thành, Tokyo đứng đầu danh sách với 2.293 trường hợp nhập viện, tiếp theo là Saitama với 2.016 trường hợp và Aichi với 1.524 trường hợp. Aichi là nơi có số người tử vong do nắng nóng cao nhất với tám người, tiếp đến là Iwate và Saga, cùng có ba trường hợp.

Cơ quan quản lý thiên tai và phòng cháy Nhật Bản tiếp tục đưa ra cảnh báo hiện tượng nắng nóng sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới nên người dân cần bổ sung nước ngay cả khi không cảm thấy khát. Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về nhiệt./.