Tiến sỹ Angela Roch, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở trẻ nhỏ đang xét nghiệm cho một bé 2 tháng tuổi mắc chứng đầu nhỏ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/2, Viện Nghiên cứu khoa học và môi trường New Zealand đã đưa ra số liệu mới nhất cho thấy bốn phụ nữ và một người đàn ông đã được xác nhận có biểu hiện sốt do nhiễm virus Zika.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, New Zealand đã ghi nhận 10 trường hợp sốt do nhiễm virus Zika và một trường hợp đang theo dõi.

12 tháng qua, trong ba lần tiến hành “kiểm soát biên giới” tại sân bay quốc tế Auckland, New Zealand, các nhân viên y tế đã phát hiện ba loại muỗi mang virus Zika.

Ông Brett Hickman thuộc Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand cho biết tại sân bay quốc tế Auckland các nhân viên y tế đã tìm thấy muỗi Aedes Aegypti liên quan đến dị tật bẩm sinh nhưng không biết chính xác chúng thâm nhập vào New Zealand bằng cách nào.

Theo ông Hickman, có thể loài muỗi này ở trong hành lý của hành khách và đã bay thoát ra ngoài khi họ mở ra tại sân bay.”

New Zealand là một trong những quốc gia có hệ thống an toàn sinh học cao nhất thế giới và có các biện pháp mạnh xử lý tại chỗ nhằm ngăn chặn sự ra đời của các loài muỗi mới.

Cũng trong ngày 4/2, Bộ Y tế Indonesia đã ban bố cảnh báo về du lịch đối với những công dân nước này muốn đến những nước bị ảnh hưởng virus Zika.

Động thái trên được Jakarta đưa ra sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo các nước trên thế giới về nguy cơ nhiễm bệnh, đồng thời kêu gọi các nước tăng cường các biện pháp phòng ngừa trước nguy cơ lây lan của loại virus này.

Bộ trưởng Y tế Indonesia Nila Moeloek cho biết bộ đã ban hành cảnh báo về du lịch và kêu gọi người dân cảnh giác về nguy cơ lây lan. Ông Nila khuyến cáo phụ nữ có thai tránh đi du lịch tới những nước bị ảnh hưởng bởi virus Zika hoặc áp dụng các biện pháp phòng ngừa trong trường hợp buộc phải đến những nước này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã yêu cầu các cơ quan chức năng phát hiện bệnh sớm và đối phó khẩn cấp với nguy cơ virus này lây lan sau khi một người Indonesia được xác nhận nhiễm virus Zika.

Theo Bộ trưởng Y tế Nila, người đàn ông 27 tuổi này ở tỉnh Jambi có xét nghiệm dương tính với virus Zika nhưng hiện nay đã được chữa khỏi.

Cũng trong nỗ lực ngăn chặn virus Zika xâm nhập, ngày 4/2, Bộ trưởng Y tế Bangladesh Mohammad Nasim đã yêu cầu giới chức siết chặt kiểm soát ở khu vực biên giới.

Phát biểu với các phóng viên, ông Nasim cho biết Bangladesh cũng áp dụng các biện pháp đối phó trong trường hợp virus Zika lây lan tại nước này. Chính phủ đã quyết định triển khai các nhóm giám sát tại tất cả các sân bay, cảng đất liền và cảng biển của nước này.

Virus Zika, lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes, nguyên nhân khiến não các bé sơ sinh bị teo nhỏ, do đó còn có tên gọi là virus "đầu nhỏ," loại virus này lây lan nhanh chóng tại khu vực châu Mỹ khiến WHO phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về đại dịch do virus Zika hôm 1/2.

Dù được phát hiện ở châu Phi từ năm 1947, nhưng virus Zika được coi là tương đối lành tính cho tới khi các ca lây nhiễm virus này bùng phát dữ dội ở Mỹ Latinh từ cuối năm ngoái với các tác động nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ em sơ sinh./.