Theo thống kê của Chi cục Hải Quan Cửa khẩu Hữu Nghị, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Mão, trung bình mỗi ngày có trên 3.000 lượt người xuất, nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị-Lạng Sơn, tăng gần 20% so với ngày thường.

Thời gian qua, Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh đồng thời đầu tư các thiết bị kiểm soát, không để xảy ra tình trạng ùn tắc hoặc chậm trễ tại các vị trí làm thủ tục.

Trung tá Nông Quang Tám, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Hữu Nghị khẳng định việc bãi bỏ thủ tục kê khai tờ khai xuất, nhập cảnh nhằm tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, đã tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân xuất, nhập cảnh thuận tiện, giảm được nhiều thời gian.

"Nếu như trước kia, mỗi du khách khi nhập cảnh phải mất từ 7-10 phút mới làm xong thủ tục; nhưng nay khi thực hiện việc bỏ tờ khai thì chỉ cần từ 30 giây đến một phút là xong thủ tục cho một hành khách," Trung tá Nông Quang Tám cho biết thêm.

Trước đó, tháng 11/2010, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc bỏ tờ khai nhập cảnh-xuất cảnh cho mọi hành khách khi làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu đã được trang bị máy đọc hộ chiếu và nối mạng máy tính.

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị-Lạng Sơn là một trong 12 cửa khẩu của toàn quốc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.