Những người thất nghiệp tìm việc làm tại Hội chợ việc làm ở Los Angeles. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới ở mức đáng thất vọng trong quý đầu năm 2015, tin vui đối với người lao động Mỹ là trong tuần qua số lượng người lần đầu nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 15 năm qua.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo công bố ngày 7/5 của Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tuần kết thúc ngày 2/5, số người Mỹ lần đầu tiên nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp chỉ là 265.000 người, giảm 3.000 người so với tuần trước đó và thấp hơn nhiều so với mức dự báo 280.000 của các chuyên gia.

Đây là số lượng người lần đầu tiên nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong một tuần thấp nhất kể từ tháng 4/2000.

Như vậy, trong 9 tuần liên tục vừa qua, số lượng người lần đầu nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đều ở mức dưới 300.000.

Số người thất nghiệp giảm là bằng chứng mới nhất về đà cải thiện liên tục của thị trường việc làm ở Mỹ.

Trong khi đó, tỷ lệ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong ba tháng đầu năm nay chỉ đạt 0,2%, thậm chí có thể là -0,5% do cán cân xuất nhập khẩu trong tháng Ba bị thâm thủng ở mức cao nhất trong vòng hơn 6 năm qua, tới 51,4 tỷ USD, tăng 43,1% so với mức thâm hụt 35,9 tỷ USD trong tháng Hai.

Thị trường lao động trên đà cải thiện nhanh có thể sẽ trở thành cơ sở để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất trong năm 2015 này./.