So nguoi thiet mang tai Brazil do sot xuat huyet len muc ky luc hinh anh 1Bệnh nhân sốt xuất huyết được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 6/10, Bộ Y tế Brazil thông báo số người thiệt mạng do sốt xuất huyết ở nước này trong 8 tháng đầu năm nay đã lên mức kỷ lục với 693 nạn nhân.

Đây là số người thiệt mạng lớn nhất tại nước Nam Mỹ này kể từ khi dịch sốt xuất huyết bắt đầu được đưa vào giám sát năm 1990.

Số người Brazil chết trong năm nay do sốt xuất huyết tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái và con số này vào năm 2013 là 674 người, từng là mức cao nhất. Khu vực Tây Nam nước này là vùng có số người thiệt mạng nhiều nhất chiếm tới 68,5%, tập trung chủ yếu tại bang Sao Paulo, với tỷ lệ mắc bệnh là 1.979 bệnh nhân/100.000 dân.

Cũng theo thống kê của Bộ Y tế Brazil, có khoảng 1,5 triệu người nghi nhiễm sốt xuất huyết trong 8 tháng đầu năm nay.

Chính phủ Brazil đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm khống chế dịch bệnh lây lan như chiến dịch tuyên truyền người dân giữ gìn vệ sinh, phòng bệnh, diệt các ổ bọ gậy, phun thuốc muỗi, tăng cường tập huấn cho các nhân viên y tế vùng dịch và chăm sóc bệnh nhân.

Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm chết người truyền qua muỗi. Mỗi năm có tới gần 400 triệu ca nhiễm bệnh, chủ yếu tại các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hiện không có vắcxin phòng sốt xuất huyết và phương thuốc điều trị duy nhất là acetaminophen.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số các ca sốt xuất huyết đã tăng đột biến trong các thập kỷ gần đây và khoảng một nửa dân số thế giới đang gặp nguy hiểm. Đặc biệt trong năm nay, tình hình sốt xuất huyết trên thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp. Dịch bệnh này gia tăng cả ở nhiều quốc gia phát triển như Singapore, Nhật Bản, Malaysia...

Theo một nghiên cứu quốc tế mới công bố ngày 5/10 vừa qua, các chuyên gia tin rằng nhiệt độ tăng cao do hiện tượng thời tiết El-Nino có thể tạo ra điều kiện lý tưởng để các đại dịch sốt xuất huyết bùng phát trên quy mô lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)