Tình hình chính trị tại Ai Cập tiếp tục diễn biến phức tạp.

Kênh truyền hình nhà nước Ai Cập ngày 29/1 đưa tin chính phủ nước này đã từ chức, nhiều giờ sau khi Tổng thống Hosni Mubarak tuyên bố một nội các mới sẽ được chỉ định ngay trong ngày.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Mubarak vẫn diễn ra tại nhiều thành phố. Một số người biểu tình quá khích cùng ngày đã tấn công trụ sở chỉ huy an ninh tại thị trấn biên giới Rafah, khiến ba cảnh sát thiệt mạng.

Số liệu của Bộ Y tế Ai Cập cho biết đã có 38 người thiệt mạng trong các vụ biểu tình. Tuy nhiên, theo hãng tin Anh Reuters, con số này cao hơn nhiều - ít nhất 74 người và khoảng 2.000 người bị thương.

Cùng ngày, các lực lượng vũ trang Ai Cập đã yêu cầu người dân nước này không tụ tập thành nhóm và tuân thủ lệnh giới nghiêm đã được áp đặt nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình đòi Tổng thống Mubarak từ chức. Lệnh giới nghiêm tại các thành phố lớn của Ai Cập như Cairo, Alexandria và Suez kéo dài từ 4 giờ chiều tới 8 giờ sáng ngày hôm sau.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trên kênh truyền hình France 24 ngày 29/1, ông Mohamed ElBaradei, cựu Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), tuyên bố Tổng thống Mubarak "phải ra đi" đồng thời khẳng định các cuộc biểu tình phản đối chính quyền sẽ còn tiếp diễn và có thể trên phạm vi sâu rộng hơn.

Theo ông này, một kế hoạch chuyển giao quyền lực là cách duy nhất để chấm dứt các cuộc biểu tình trên đường phố hiện nay.

Ông ElBaradei đang bị nhà chức trách Ai Cập quản thúc tại gia vì tham gia vào cuộc biểu tình chống chính phủ hôm 28/1./.