So nguoi thiet mang trong vu lat tau tai Ai Cap tang len 112 nguoi hinh anh 1Chuyển thi thể nạn nhân thiệt mạng trong vụ lật tàu về bãi biển ở Rosetta, Ai Cập. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/9, người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập Khaled Megahed cho biết số người thiệt mạng trong vụ lật tàu chở người di cư ngoài khơi thành phố cảng Rosetta của nước này ngày 21/9 đã tăng lên 112 người.

Theo người phát ngôn, thương vong vẫn còn có thể tiếp tục tăng khi công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành.

Chiếc tàu nói trên chở hơn 600 người, bị lật ở ngoài khơi Địa Trung Hải, cách thành phố cảng Rosetta của Ai Cập 12km. Những người trên tàu chủ yếu mang các quốc tịch Syria, Sudan, Ai Cập và một số nước châu Phi khác. Nhà chức trách Ai Cập đã bắt giữ bốn đối tượng buôn người tình nghi liên quan đến vụ lật tàu.

Từ cuối năm 2015, Ai Cập đã tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn nạn buôn người và di cư trái phép. Tuy nhiên, các hoạt động di cư trái phép từ các thành phố ven Địa Trung Hải của Ai Cập, trong đó có thành phố Alexandria, đã gia tăng đáng kể trong thời gian qua, đặc biệt sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận về người di cư hồi tháng Ba.

Bộ Ngoại giao Ai Cập từng chỉ trích thỏa thuận người di cư giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ vì lo ngại quốc gia Bắc Phi này sẽ là "bến khởi hành" mới của dòng người di cư từ nhiều nước châu Phi và Trung Đông vượt Địa Trung Hải nhằm tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp ở châu Âu.

Thực trạng này cũng đang khiến châu Âu lo ngại rằng các phần tử Hồi giáo cực đoan từ bán đảo Sinai của Ai Cập có thể trà trộn vào dòng người di cư để xâm nhập trái phép vào Lục địa già.

Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, hơn 10.000 người di cư đã thiệt mạng khi cố vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu kể từ năm 2014. Hơn 300.000 người tị nạn và di cư đã tới châu Âu qua vùng biển này kể từ đầu năm nay./.
(TTXVN/Vietnam+)