Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ lở đất ở Santa Catarina Pinula, ngày 3/10. (Nguồn: Reuters/ TTXVN)

Ngày thứ 6 sau vụ lở đất kinh hoàng tại vùng ngoại ô thủ đô Guatemala City, lực lượng cứu hộ nước này tiếp tục tìm thấy hàng chục thi thể người bị đất bùn chôn vùi, nâng số nạn nhân thiệt mạng trong đợt thiên tai này lên 171 người.

Người đứng đầu lực lượng cứu hộ Sergio Cabanas cho biết bất chấp các điều kiện nguy hiểm tại hiện trường, đội cứu hộ đã nối lại công tác tìm kiếm từ sáng sớm 6/10 với sự giúp đỡ của một đội hỗ trợ của Mexico cùng với chó nghiệp vụ cứu hộ. Hiện ước tính khoảng 300 người vẫn đang mất tích, tuy nhiên, hy vọng tìm thấy những người này là vô cùng mong manh.

Vụ sạt lở đất xảy ra ngày 1/10 sau một đợt mưa lớn kéo dài khiến sườn đồi đổ xuống làng Cambray 2 thuộc huyện Santa Catarina Pinula, cách Guatemala City 20km về phía Nam, kéo sập hơn 125 ngôi nhà.

Tổng thống lâm thời Alejandro Maldonado Aguirre đã trực tiếp tới thị sát khu vực bị ảnh hưởng, triệu tập họp nội các khẩn cấp để triển khai các biện pháp cứu trợ, đồng thời chỉ đạo các cơ quan và chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả.

Giới chức từng cảnh báo nguy cơ lở đất ở khu vực làng này đồng thời yêu cầu các hộ dân di dời song những người dân nghèo tại đây không chấp nhận. Tuy nhiên phải đến ngày 5/10 vừa qua, khu vực này mới được tuyên bố không thể cư trú.

Cùng ngày, văn phòng công tố Guatemala thông báo sẽ tiến hành điều tra về trách nhiệm của những người để cho tình trạng nguy hiểm này tồn tại và dẫn đến thảm kịch trên.

Công tố viên Rotman Perez cho biết sẽ xác lập mức trách nhiệm đối với những người cho phép xây nhà ở tại khu vực này và bất kỳ người nào đã không thực hiện các hành động cần thiết để ngăn chặn thảm kịch.

Trong khi đó, tình hình lũ lụt tại bang South Carolina, Mỹ, do ảnh hưởng của bão Joaquin vẫn diễn biến phức tạp. Tính đến thời điểm này, số người thiệt mạng do lũ lụt riêng tại bang này đã lên tới 14 người và thêm hai người thiệt mạng tại bang North Carolina.

Hàng chục nghìn người ở bang này rơi vào cảnh mất điện và thiếu nước sạch; khoảng 800 người vẫn đang phải ở tại 26 khu tị nạn khẩn cấp. Hơn 500 tuyến đường quốc lộ và cây cầu đã bị phong tỏa, các trường học, cửa hàng phải đóng cửa, người dân tiếp tục được khuyến cáo ở trong nhà. Nhà chức trách đã phải dùng trực thăng để thực hiện công tác cứu hộ, trong khi nhiều điểm cung cấp nước uống đã được thiết lập trên toàn bang.

Tại các bệnh viện, lực lượng cứu hỏa được triển khai để bơm nước sạch cung ứng. Tình trạng thiên tai đã được ban bố tại khu vực này để cho phép giải ngân nguồn viện trợ liên bang cho bang này.

Về chiếc tàu chở hàng El Faro bị mất tích sau khi trận bão Joaquin quét qua vùng biển của Bahamas, hy vọng sống sót của 32 thủy thủ tàu El Faro đang giảm đi theo từng giờ đồng hồ sau khi lực lượng cứu hộ phát hiện một thi thể người được cho là thủy thủ của tàu.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết 4 máy bay, 1 trực thăng và 3 xuồng cano cùng 3 tàu kéo của công ty sở hữu tàu El Faro vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những người còn sống sót của con thuyền được cho là đã chìm hoàn toàn. Cho đến nay lực lượng cứu hộ đã tiến hành tìm kiếm trên hơn 160.000 hải lý vuông.

Với hải trình từ bang Florida, Mỹ, đến Puerto Rico, tàu El Faro mất liên lạc từ sáng 1/10 (giờ địa phương) sau khi đi vào vùng ảnh hưởng của bão Joaquin./.