Người dân chặn xe tăng quân đảo chính ở Ankara. (Nguồn; AFP)

Tiếp tục cập nhật thông tin về diễn biến vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ, đầu giờ chiều 16/7, Hãng thông tấn quốc gia Anadolu cho biết số người thiệt mạng trong vụ đảo chính này hiện đã lên tới 90 người và có khoảng 1.154 người bị thương.

Trong khi đó, lực lượng an ninh đã bắt giữ tổng cộng 1.563 sĩ quan quân đội trên cả nước và đã có khoảng 200 binh sĩ tham gia đảo chính ra đầu hàng quân chính phủ.

Trước đó, các lực lượng đặc nhiệm đã giải cứu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Hulusi Akar trong một chiến dịch tiến hành tại căn cứ không quân Akinci, phía Tây Bắc Ankara và đưa đến nơi an toàn. Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, ông Akar đã bị bắt làm con tin trong cuộc đảo chính.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập phiên họp bất thường sau cuộc đảo chính được cho là do những người ủng hộ giáo sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang sống ở Mỹ Fethullah Gulen thực hiện. Để trấn an người dân, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có bài phát biểu thứ hai tại sân bay Ataturk trong ngày, tuyên bố chính phủ đang nắm quyền kiểm soát.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hầu hết các vụ tấn công nhằm vào trụ sở Quốc hội và Phủ Tổng thống đều đã tạm ngừng.

Theo quan chức trên, lực lượng ủng hộ chính phủ đã kiểm soát hầu hết các sở chỉ huy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên một vài nhóm binh sĩ đảo chính vẫn đang kháng cự. Vị quan chức này cũng cho biết phe đảo chính vẫn đang kiểm soát một số trực thăng quân sự nhưng không có chiến đấu cơ nào. Số trực thăng này sẽ bị vô hiệu hóa trong thời gian ngắn.

Hiện có 29 đại tá và 5 tướng quân đội đã bị cách chức vì có liên quan đến âm mưu đảo chính. Tính đến nay, sau gần nửa ngày xảy ra cuộc đảo chính do một nhóm binh sĩ quân đội tiến hành, quân chính phủ đã bắt giữ tổng cộng 754 binh sĩ. Trong một diễn biến khác, truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Tham mưu trưởng quân đội nước này đã được giải cứu và đưa đến địa điểm an toàn.

Trước tình trạng bất ổn tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 16/7, Thủ tướng Nhật Bản Shindo Abe đã bày tỏ hi vọng hòa bình và trật tự sẽ sớm được thiết lập lại tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng kêu gọi tôn trọng chính phủ dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố kêu gọi chính phủ của Tổng thống Tayip Erdogan sớm khôi phục trật tự và bình ổn đất nước./.