Người tị nạn Nigeria tại trại tị nạn Assaga ngày 16/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, hàng nghìn người dân ở khu vực miền Bắc Nigeria đã phải chạy sang nước láng giềng Niger lánh nạn do các cuộc tấn công tàn bạo của nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram gia tăng ở khu vực này.

Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc ở khu vực châu Phi Toby Lanzer vừa có chuyến thăm trại Assaga - một trong những trại tị nạn lớn nhất do Liên hợp quốc thiết lập cách đây 3 tháng với khoảng 6.000 người tị nạn Nigieria tại Đông Bắc của Niger.

Ông cho biết tình hình tại các trại tị nạn dành cho người Nigeria hiện rất tồi tệ, môi trường chật chội, mất vệ sinh, thiếu lương thực, thực phẩm nghiêm trọng.

Theo ông Lanzer, đây là cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng và ông dự kiến trình sẽ trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc báo cáo về tình hình người tị nạn ở đây vào tuần tới để kêu gọi các nhà tài trợ và cộng đồng quốc tế giúp đỡ người dân vô tội trở thành nạn nhân của xung đột.

Từ tháng 4/2013 đến nay, hơn 150.000 người Nigeria đã phải rời khỏi quê hương đi lánh nạn do bạo lực leo thang ở quốc gia Tây Phi này.

Theo số liệu thống kê của Văn phòng điều phối nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) có trụ sở tại thủ đô Niamey của Niger, sau 6 năm Boko Haram nổi dậy nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở khu vực Đông Bắc Nigeria, các cuộc tấn công vũ trang của nhóm Hồi giáo cực đoan này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 15.000 người, hơn 2 triệu người bị mất nhà cửa phải đi lánh nạn tại các nước láng giềng./.