Số lượng người sử dụng Internet ở Trung Quốc - vốn cao nhất thế giới, đã tăng đến 450 triệu vào năm 2010, chiếm hơn một phần ba dân số của nước này.

Theo ông Wang Chen, người đứng đầu Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, thống kê chính thức cho thấy số lượng người dùng, tính đến cuối tháng 10/2010, đã tăng 20,3% so với năm 2009. Tổng dân số Trung Quốc hiện là hơn 1,3 tỷ.

Ông Wang cho biết, một chiến dịch của chính phủ kéo dài suốt một năm qua nhằm xóa bỏ những nội dung khiêu dâm, bạo lực và nội dung độc hại khác trên mạng Internet đã dẫn đến việc đóng cửa hơn 60.000 trang web. Ngoài ra, chính phủ cũng đã xóa 350 triệu mục nội dung khiêu dâm, bao gồm văn bản, hình ảnh và các đoạn video.

Chính quyền Trung Quốc đã điều tra gần 2.200 vụ án hình sự, và tòa án đã tuyên án với 1.164 trường hợp, ông Wang nói. Đã có hơn 1.300 người bị trừng phạt bởi các tòa án, trong khi 58 người chịu án hơn năm năm tù giam vì các tội trạng liên quan đến việc phát tán các nội dung đồi trụy.

Đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng trực tuyến của Trung Quốc là việc ngày càng có nhiều người truy cập Internet thông qua điện thoại di động, sử dụng các dịch vụ phổ biến có hỗ trợ video và các sản phẩm web khác.

Một báo cáo hồi đầu năm ngoái của Trung tâm Thông tin mạng Internet Trung Quốc cho biết có khoảng 277 triệu người lên mạng bằng điện thoại của họ./.