So nguoi tu vong do cum lon dang tang manh tai An Do hinh anh 1Nhân viên y tế Ấn Độ chữa trị cho bệnh nhân nhiễm cúm lợn tại bệnh viện dân sự ở Ahmedabad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Số liệu vừa công bố trên báo chí Ấn Độ ngày 13/3 cho biết cho đến nay tại nước này có 27.234 người xét nghiệm dương tính với virus H1N1 (hay còn gọi là cúm lợn) và 1.537 ca tử vong vì dịch cúm này.

Theo nghiên cứu của Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ), cúm lợn đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 người tại Ấn Độ kể từ tháng 12/2014.

Nghiên cứu cho rằng cúm lợi tại Ấn Độ có thể đã có những biến thể khiến virus trở nên nguy hiểm hơn trước đây.

Báo cáo của Viện công nghệ Massachusetts công bố trên Cell Host & Microbe ngày 11/3 đã bày tỏ lo ngại khi nói rằng cách nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện những biến thể mới trong protein hemagglutinin, vốn được biết sẽ làm cho virus trở nên nguy hiểm hơn.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi thận trọng hơn để thu thập thêm các dự liệu khoa học về chuỗi mới và quyết định xem liệu có những biến thể trong chuỗi virus gây dịch cúm lợn hiện nay tại Ấn Độ hay không.

Tuy nhiên, Viện quốc gia nghiên cứu về virus (NIV) thuộc Bộ Y tế Ấn Độ, đã bác bỏ kết luận này và khẳng định những dữ liệu về virus gốc H1N1 (original H1N1 virus) mà NIV có cho đến nay không thể hiện bất cứ biến thể nào.

Từ đầu năm đến nay, các bang Maharashtra, Madhya Pradesh, Gujarat, Rajasthan và Telangana có nhiều ca tử vong vì cúm lợn nhất, trong khi ở các bang Karnataka và Delhi số người nhiễm virus H1N1 cũng tăng mạnh./.
(TTXVN/Vietnam+)