Ngày 21/3, giới chức Iran thông báo số ca tử vong vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia này tăng thêm 123 ca, lên 1.556 ca trong khi tổng số ca nhiễm bệnh hiện đã vượt mốc 20.000 ca.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour cho biết trong vòng 24 giờ qua quốc gia này ghi nhận 966 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn Iran lên 20.610 người.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng các biện pháp tránh tiếp xúc xã hội để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 tại quốc gia này, như hạn chế di chuyển, sẽ chỉ kéo dài thêm 2 đến 3 tuần vì ông hy vọng sau đó cuộc khủng hoảng sẽ giảm dần.

Phát biểu trên truyền hình, ông Rouhani cho biết Iran sẽ làm mọi thứ cần thiết để đưa hoạt động sản xuất kinh tế trở lại nhịp độ bình thường.

Hiện Iran là một trong những quốc gia bên ngoài tâm dịch Trung Quốc chịu tác động mạnh nhất của dịch COVID-19.

Trong khi đó, theo Reuters, Viện Robert Koch chuyên về các bệnh truyền nhiễm ngày 21/3 cho biết, số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Đức đã tăng 2.705 người trong vòng 1 ngày, nâng tổng số ca nhiễm lên tới 16.662.

Theo viện trên, tổng cộng có 47 ca tử vong do COVID-19, tăng 16 ca so với con số ngày 20/3.

Trong thông điệp gần đây gửi Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, các cuộc khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng làm dấy lên thách thức chung đối với nhân loại, sự đoàn kết và hợp tác là vũ khí mạnh nhất để chống lại chúng.

[163 nước và vùng lãnh thổ có ca nhiễm, 11.397 ca tử vong vì COVID-19]

Cùng ngày, Chính phủ các nước Nam Á cũng đang siết chặt biện pháp kiểm soát biên giới và giới nghiêm nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Vùng đất có 1,9 tỷ dân này thời gian qua chưa chịu tác động nhiều của dịch bệnh so với những nơi khác trên thế giới nhưng tỷ lệ gia tăng các ca nhiễm mới tại Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Bhutan và Sri Lanka đang có dấu hiệu gia tăng, với tổng cộng 869 ca được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 và 7 ca tử vong.

Ấn Độ hiện đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm. Quốc gia đông dân thứ hai thế giới ghi nhận 270 ca nhiễm và có kế hoạch cấm mọi chuyến bay quốc tế để ngăn chặn dịch.

Bangladesh đã siết chặt các biện pháp kiểm soát biên giới, cấm mọi chuyến bay đến từ những nước như Trung Quốc và Thái Lan từ đêm 21/3 sau khi phát hiện 20 ca nhiễm mới

Trong khi đó, giới chức Sri Lanka đã bắt giữ hàng chục người vi phạm lệnh giới nghiêm trên toàn quốc. Sri Lanka hiện ghi nhận 72 ca nhiễm bệnh COVID-19.

Chính phủ Pakistan đã yêu cầu tất cả công dân tự cách ly thêm ít nhất 45 ngày trong bối cảnh đã có ca tử vong thứ 3 vì dịch bệnh ở nước này trong khi số ca nhiễm tăng lên 481 ca./.

(Vietnam+)