So nguoi xin ti nan tai chau Au thap nhat trong mot thap ky hinh anh 1Người tị nạn trên đảo Lesbos, Hy Lạp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu công bố mới nhất cho thấy tháng Tư vừa qua, số đơn xin tị nạn tại các nước châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn một thập kỷ qua do tác động của các biện pháp đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cụ thể, thống kê của Văn phòng Hỗ trợ tị nạn châu Âu chỉ ra số đơn xin tị nạn đã xuống mức 8.730 trong tháng 4/2020, giảm tới 86% so với mức 61.421 của tháng Hai.

EU đóng cửa các đường biên giới bên ngoài trong tháng Ba và nhiều quốc gia EU cũng đã hoãn tiếp nhận đơn xin tị nạn trong thời điểm phong tỏa vì dịch bệnh.

[Chính sách nhập cư "nóng" trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU]

Những người di cư tới châu Âu trong thời gian dịch bệnh hoành hành mà không thể xin tị nạn được cho là phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn khi không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế và bị coi là xâm nhập trái phép, trở thành đối tượng bị bóc lột lao động.

Việc xin tị nạn tại châu Âu ngày càng trở nên khó khăn trong những năm gần đây. Các nước thành viên đã chặn mọi ngả di cư trên bộ và hỗ trợ Libya và Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn tình trạng vượt biển trái phép tới EU.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 9/6, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Tunisia cho biết đã tìm thấy thi thể của khoảng 20 người di cư từ các nước phía Nam sa mạc Sahara thiệt mạng trong hành trình vượt biển tới châu Âu.

Thi thể các nạn nhân được các ngư dân phát hiện ngoài khơi Tunisia và báo với giới chức. Công tác tìm kiếm hàng chục người khác được cho là đi cùng thuyền với những nạn nhân này. Thuyền chở người di cư nói trên khởi hành từ đêm 4/6 với 53 hành khách, hướng tới Italy.

Theo Liên hợp quốc, hoạt động vượt biển trái phép từ Tunisia tới châu Âu trong 4 tháng đầu năm nay đã tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một trong những tai nạn lật thuyền thảm khốc nhất trên vùng biển ngoài khơi Tunisia xảy ra năm 2019 khiến 86 người di cư châu Phi chết đuối khi đang trong hành trình vượt biển từ Libya sang châu Âu./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)