Người di cư tại bờ biển Ventimiglia, Italy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo số liệu thống kê mới nhất của Ban Thư ký Nhà nước phụ trách vấn đề nhập cư (SEM) Thụy Sỹ, trong nửa đầu năm nay đã có gần 12.000 đơn xin tị nạn ở nước này, trong đó người Eritrea chiếm hơn một nửa.

Số liệu SEM cho biết riêng trong quý 2/2015, số người xin quy chế tị nạn tại Thụy Sỹ đã tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, phần lớn trong số đó là công dân Eritrea, những người này đến từ miền Nam Italy sau khi vượt qua Địa Trung Hải.

Như vậy, trong quý 2/2015, Thụy Sỹ đã nhận 7.384 đơn xin tị nạn, nhiều hơn khoảng 2.000 đơn so với cùng kỳ năm trước. Số đơn xin tị nạn trong quý 1/2015 là 2.895 đơn.

Phó Giám đốc Văn phòng Nhập cư Liên bang Thụy Sỹ Pius Betschart cho biết các đơn xin tị nạn của người Eritrea có xu hướng được chấp nhận vì phần lớn người Eritrea đang cần được bảo vệ theo luật pháp Thụy Sĩ.

SEM ước tính số đơn xin tị nạn đến cuối năm nay đạt khoảng 29.000 đơn, cao hơn so với con số 24.000 năm ngoái.

Sóng yên, biển lặng vào mùa Hè được coi là điều kiện thuận lợi cho những người di cư trái phép bất chấp tính mạng bị đe dọa khi vượt qua Địa Trung Hải để đến châu Âu với mong muốn có cuộc sống tốt hơn.

Đa số người di cư đến từ Eritrea, sau đó là Somalia, Sri Lanka và Syria, những quốc gia nghèo khó hoặc đang phải đối mặt với các cuộc xung đột kéo dài./.