So phan bap benh cua 5.000 lao dong bat hop phap Malaysia o Han Quoc hinh anh 1Lao động tại Hàn Quốc. (Nguồn: EPA)

Theo tờ The Star, ước tính có khoảng 5.000 người Malaysia đang làm việc và cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc và không ít người trong số này đang phải sống như những người tị nạn và luôn luôn phải chạy trốn khỏi chính quyền.

Do quảng cáo của các nhà tuyển dụng tuyên bố họ có thể nhanh chóng kiếm tiền trên đất của Kpop và các Hậu duệ Mặt Trời, những lao động này đã trả cho đại lý tuyển dụng hàng ngàn ringgit và nhập cảnh vào Hàn Quốc bằng visa du lịch.

Tuy nhiên, nhiều người đã bị bỏ lại trong sự khốn cùng sau khi phát hiện ra rằng thực tế không giống như những gì họ được hứa hẹn.

Tờ The Star Online đã cử một nhóm phóng viên tới Hàn Quốc để tìm hiểu và nhận thấy rằng rất nhiều người lao động Malaysia đang bị mắc kẹt trong nghèo khó tại đây.

Theo báo cáo của The Korea Herald, khoảng 5.000 người Malaysia này là một phần của khoảng 251.000 lao động nước ngoài bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Theo kết quả của The Star và báo cáo của The Korea Herald, các khó khăn của những lao động này bao gồm từ việc bị tàn tật vĩnh viễn hoặc một phần do tai nạn lao động cho tới việc trở thành người vô gia cư sau khi bị chủ lao động sa thải.

Trong số những địa điểm mà nhóm phóng viên đến tìm hiểu có Itaewon ở khu vực trung tâm, Daeso và Muguk ở huyện Eumseoung, cách Seoul khoảng 80km.

Một lao động Malaysia được biết đến với với cái tên Farhan nói rằng ông và hai người bạn của ông đã trở thành vô gia cư trong hơn hai tháng qua kể từ khi họ bị sa thải mà không trả tiền sau khi làm việc tại một công ty chế biến rong biển chỉ trong một tuần.

[Malaysia bắt giữ hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp]

"Tôi bị sa thải vì bị sốt kể từ tuần sau khi bắt đầu công việc. Chúng tôi phải dựa vào bạn bè của chúng tôi để có đồ ăn" anh nói và cho biết thêm rằng đôi khi họ chỉ có bánh quy ăn

Người đàn ông 24 này cho biết vào cuối tuần, họ sẽ ngủ ở Nhà thờ Hồi giáo Trung tâm Seoul, trong khi vào những ngày trong tuần, họ sẽ ở nhà của một người bạn.

Đến Nhà thờ Hồi giáo, nhóm phóng viên của The Star đã tìm thấy một số túi trong hành lang, được cho là của những công nhân nước ngoài sử dụng để ngủ ở đó.

Một lao động Malaysia khác, người không muốn mọi người biết tên, nói cô ấy phải sống trong một ngôi nhà với 18 người khác.

Cô gái đang làm việc cho một trang trại hành và khoai tây này cho biết ngôi nhà quá đông nên một số người phải ngủ trước nhà vệ sinh hoặc trên sàn nhà bếp.

Cô và những người trong nhà nói rằng đã có trường hợp người Malaysia bị lạm dụng thể chất do họ không làm việc đủ nhanh.

Câu chuyện của họ được lặp lại bởi những người khác mà nhóm phỏng vấn, và phù hợp với kết quả trong báo cáo mà The Korea Herald đưa ra hồi Tháng Một vừa qua; theo đó do tình trạng bất hợp pháp của họ, họ thường bị bóc lột, phải làm việc nhiều giờ mà không nghỉ ngơi và cấm nói chuyện với đồng nghiệp.

Bên cạnh đó, nguy cơ tai nạn cũng rất lớn bởi vì ít khi được hướng dẫn cách bảo vệ hay được trang bị thiết bị an toàn và thiết bị bảo vệ.

Dù lao động vất vả như vậy, đôi khi họ thậm chí còn không được trả công vì các chủ sử dụng lao động lợi dụng tình trạng bất hợp pháp của người lao động, giữ lại tiền lương của họ với niềm tin rằng cho rằng các họ sẽ không dám báo cáo với chính quyền.

Kết quả là nhiều người lao động phải cắn răng chịu đựng trong im lặng vì sợ bị giam giữ bởi chính quyền và không biết gì về quyền lợi của họ với tư cách là người lao động.

Mùa Đông ở Hàn Quốc sẽ kết thúc vào cuối tháng Ba này. Không có tiền, nơi trú ẩn hay đường về nhà, những người Malaysia bị mắc kẹt này chỉ có thể chờ đợi và hy vọng sẽ có cơ hội việc làm mới vào mùa Xuân./.

Lê Hòa/Kuala Lumpur (Vietnam+)