So phan dang thuong cua cay thong Giang sinh tai thanh pho Rome hinh anh 1Vẻ xơ xác của cây thông Giáng sinh tại Rome, Italy ngày 19/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cây thông Giáng sinh vốn được xem là biểu tượng của các thành phố ở phương Tây mỗi dịp cuối năm.

Sự kỳ vĩ của những cây thông này là niềm tự hào của người dân thành phố, báo hiệu cho một năm mới tràn đầy sức sống.

Thế nhưng, giới chức ở thủ đô Rome của Italy - nơi vốn được mệnh danh là "Thành phố Vĩnh hằng" - lại đang rơi vào tình huống oái oăm chưa từng thấy.

Đó là cây thông của họ dù đã được lựa chọn rất kỹ lưỡng, giờ lại xơ xác và khó có thể "trụ vững" qua mùa Giáng sinh năm nay.

Cây thông Giáng sinh cao 21m này đã được dựng lên tại Piazza Venezia - quảng trường lớn nhất ở Rome - hôm 8/12 vừa qua.

[Đến Italy đón Giáng sinh với chiếc bánh panettone lớn nhất thế giới]

Chính quyền Rome đã phải chi 48.000 euro (khoảng 57.000 USD) để vận chuyển cây thông này từ Dolomites ở miền Bắc Italy, nơi cây này được trồng, về thủ đô.

Thoạt đầu, cây thông khiến ai nấy đều phải ngước nhìn, trầm trồ ngưỡng mộ vẻ đẹp của nó. Thế nhưng chỉ một tuần sau đó, các tán cây bắt đầu rụng nhanh, tới nỗi người dân địa phương gọi cây thông này với những cái tên mới như "Cái cây xơ xác" hoặc "Cây hói tội nghiệp."

Vẻ tàn tạ của cây càng lộ rõ hơn khi xung quanh nó là 600 quả bóng bạc trang trí đang phát sáng lung linh.

Các kết quả điều tra sơ bộ đăng trên tờ Il Messaggero cho thấy cây thông bị chết có thể là do đã không được bao bọc đúng cách trên đường vận chuyển.

Nhiều chuyên gia đã đóng góp ý kiến để hồi sinh cây thông này, song vô ích. Giới chức Rome đang khá đau đầu tìm giải pháp thay thế khi Giáng sinh đang đến rất gần./.
(TTXVN/Vietnam+)