Kết quả một báo cáo y tế do chính phủ Australia công bố gần đây, được đăng tải trên tờ Người Australia ngày 30/12, cho biết sức khỏe nữ giới tại "xứ sở chuột túi" đang diễn tiến theo chiều hướng thiếu tích cực, theo đó tỷ lệ phụ nữ bị mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới.

Theo đánh giá, sức khỏe nữ giới trong cộng đồng thổ dân được coi là "tồi tệ" nhất do điều kiện sống khó khăn hơn và trong vòng 20 năm tới lượng dân số già, trong đó tuổi thọ nữ giới kéo dài sẽ tạo ra những tác động lớn đối với hệ thống chăm sóc y tế của Australia.

Những ảnh hưởng trên bao gồm gánh nặng bệnh tật do tuổi tác, hiện tượng mất trí nhớ dẫn tới chứng tâm thần phân liệt, sẽ tăng gấp đôi so với số lượng hiện nay.

Bên cạnh đó, sự lo lắng và trầm cảm cũng sẽ là nguyên nhân chính ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe phụ nữ, chiếm 10% trong tổng số người bị mắc bệnh.

Các bệnh liên quan tới tim mạch sẽ tăng thêm 8,9%, tiếp đến là đột quỵ (5,1%), tiểu đường type 2 (4,9%), tâm thần phân liệt (4,8%) và ung thư vú (4,8%).

Cùng chung ảnh hưởng, bệnh tim mạch và tiểu đường sẽ là mối lo ngại nhất đối với nam giới trong hai thập niên tới và bệnh trầm cảm sẽ đứng ở vị trí thứ ba.

Bộ trưởng Y tế Australia Nicola Roxon ngày 29/12 đã thông báo gói hỗ trợ nghiên cứu sức khỏe nữ giới trị giá 5,3 triệu AUD nhằm tìm kiếm các phương pháp điều trị lâu dài đối với các chứng bệnh tiềm tàng của phụ nữ tại quốc gia này.

Theo thống kê, có gần một nửa phụ nữ tại Australia đang trong tình trạng thừa cân và 27% số khác trên 25 tuổi bị huyết áp cao. Một lý do khác xuất phát từ mức độ chênh lệch thu nhập trong các cộng đồng cũng khiến số lượng phụ nữ có thu nhập thấp dễ bị mắc các chứng bệnh trên hơn./.

Tuấn Anh/Sydney (Vietnam+)