Phụ nữ Italy ngày càng bị đe dọa bởi khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng trong chính gia đình hoặc quan hệ xã hội của họ, dẫn đến số phụ nữ mất việc tăng vọt, trong khi số nạn nhân bị xâm hại hoặc giết hại đã ở mức báo động.

Kết luận này được tổ chức Ngôi nhà phụ nữ Italy, một tổ chức phi chính phủ nhằm bảo vệ quyền phụ nữ có trụ sở ở Bologna, miền bắc nước này, đưa ra trong một báo cáo nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Theo tổ chức này, trong năm 2013, năm đỉnh điểm của cuộc suy thoái kinh tế ở Italy, đã có gần 1,2 triệu phụ nữ trong độ tuổi lao động ở nước này không có việc làm, cao gần gấp đôi so với số nam giới thất nghiệp. Tình trạng việc làm khó khăn đã đẩy ngày càng nhiều phụ nữ trở thành những người nội trợ và do đó, phụ thuộc vào người đàn ông sống chung với họ.

Số liệu của Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) cho biết trong năm ngoái, có đến 7,5 triệu phụ nữ Italy ở các lứa tuổi làm nội trợ, tỷ lệ cao chưa từng có kể từ sau Thế chiến II.

Tuy nhiên, theo Ngôi nhà phụ nữ Italy, một vấn đề trở nên nhức nhối hơn là tình trạng bạo hành phụ nữ, nhất là bạo hành dẫn đến chết đã ở mức báo động. Năm 2013 chứng kiến số phụ nữ thiệt mạng do bạo lực gia đình đã tăng đến con số kỷ lục: 134 người, trong đó 70% trong số này mang quốc tịch Italy và 70% số thủ phạm là đàn ông Italy. Trong 9 năm qua, trung bình mỗi năm, số phụ nữ chết trong các vụ bạo hành giữa bốn bức tường gia đình được Ngôi nhà phụ nữ Italy thống kê là 116 người.

Theo tổ chức này, hầu hết số nạn nhân của các vụ giết người này ở tuổi từ 36 đến 45, trong khi năm 2012, số phụ nữ thiệt mạng chủ yếu trong độ tuổi từ 46 đến 60. Tổ chức này cũng cho biết, 58% số thủ phạm của các vụ giết người này là chồng, người yêu hoặc đã từng sống chung hoặc yêu các nạn nhân.

Theo dự đoán của tổ chức Ngôi nhà Italy, nếu như dư luận không lên tiếng báo động về những gì đang diễn ra đối với phụ nữ, thì "cuộc sống hạng hai" của họ trong nền kinh tế cũng như mạng sống của họ càng bị đe dọa, và số nạn nhân sẽ còn tăng nữa trong năm 2014.

Trong tuần vừa qua, có hai vụ trọng án xảy ra tại Italy khiến hai phụ nữ thiệt mạng. Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông đã giết chết một bà mẹ 29 tuổi và đứa con 3 tuổi của cô ở Milan. Hôm 7/3, một người đàn ông 44 tuổi cũng đã bị bắt sau khi đẩy vợ ngã xuống cầu thang, khiến cô chết tại chỗ.

Theo Chủ tịch Hạ viện Italy Laura Boldrini, vấn đề về bạo lực đối với phụ nữ cần phải được ngăn chặn thông qua giáo dục cũng như cách thể hiện về phụ nữ trên các phương tiện truyền thông cần phải tích cực hơn. Trong một cuộc họp báo ở Todi, miền Trung Italy, bà Boldrini nói rằng, truyền thông Italy đã mô tả phụ nữ theo một cách hết sức phiến diện và đầy định kiến. Cũng theo bà Boldrini, truyền thống văn hóa Italy cũng thiếu có sự tôn trọng đối với phụ nữ.

Liên quan đến quyền lợi của phụ nữ Italy trong xã hội và chính trị, hôm 7/3, bà Boldrini đã gặp gỡ một nhóm các nữ nghị sỹ quốc hội và sau đó cùng đòi hỏi các đảng phái chính trị phải xét tới bình quyền trong Luật bầu cử đang được thảo luận ở Italy.

Hôm 6/3, 90 nghị sỹ Quốc hội Italy đã viết một lá thư ngỏ gửi tới tất cả các chính đảng, đòi hỏi rằng luật bầu cử mới cần phải thông qua các điều khoản bắt buộc danh sách ứng cử trong các cuộc tổng tuyển cử phải đảm bảo tỷ lệ nam nữ là 50-50. Theo dự kiến, vào tuần tới, những cuộc thảo luận cuối cùng liên quan đến luật bầu cử mới sẽ diễn ra.

Mặc dù vậy, đã có một số thay đổi quan trọng diễn ra liên quan đến vai trò của phụ nữ trong công quyền. Trong chính phủ mới của tân Thủ tướng Matteo Renzi vừa tuyên thệ nhậm chức hôm 22/2, có tới 8 nữ bộ trưởng, tức một nửa nội các mới của Italy là nữ. Chưa bao giờ trong lịch sử, Chính phủ Italy có nhiều nữ bộ trưởng đến vậy./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)