Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: buhaykorea.com)

Số phụ nữ nước ngoài kết hôn với đàn ông Hàn Quốc đã giảm liên tiếp trong 7 tháng vừa qua do chính phủ nước này tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc cấp thị thực kết hôn.

Theo Bộ trên, con số này trong tháng 4 vừa qua là 127.125 trường hợp, giảm 1,95% so với 129.654 trường hợp trong tháng 9/2014.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, số đàn ông nước ngoài kết hôn với phụ nữ Hàn Quốc trong cùng khoảng thời gian trên lại tăng từ 22.624 lên 22.926 trường hợp.

Kể từ ngày 1/4/2014, Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu thắt chặt các tiêu chí cấp visa kết hôn cư trú giữa công dân Hàn Quốc với người nước ngoài nhằm hạn chế các tác động tiêu cực về mặt xã hội do vấn đề này gây ra như tình trạng bạo lực gia đình, cô dâu người nước ngoài bỏ trốn khỏi gia đình chồng hay nạn môi giới kết hôn trá hình…

Theo đó, người nước ngoài kết hôn với công dân Hàn Quốc muốn xin visa kết hôn cư trú phải chứng minh được khả năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Hàn.

Cụ thể, phải thi đạt trình độ trên cấp I trong Kỳ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK) do Bộ Giáo dục, Viện Giáo dục quốc tế Hàn Quốc (NIIED) tổ chức, hoặc phải hoàn thành khóa học tiếng Hàn trình độ trên sơ cấp tại các cơ sở giáo dục được Bộ Tư pháp Hàn Quốc công nhận.

Trường hợp 2 vợ chồng không có rào cản về ngôn ngữ, tức có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ khác, hoặc đã sinh con sẽ được xét vào diện ngoại lệ.

Ngoài ra, tiêu chuẩn về kinh tế đối với công dân Hàn Quốc muốn kết hôn với người nước ngoài cũng được thắt chặt hơn. Cụ thể, công dân Hàn Quốc phải có thu nhập hàng năm trên 14,79 triệu won (gần 14.000 USD), tức 120% mức sinh hoạt tối thiểu tại Hàn Quốc, thì mới được phép mời vợ hoặc chồng người nước ngoài đến Hàn Quốc cư trú.

Cũng theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, trong số 150.051 người nước ngoài kết hôn với công dân Hàn Quốc trong tháng 4 vừa qua thì công dân Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn nhất 39,7%, tiếp theo là Việt Nam 26,3%, Nhật Bản 8,5%, Philippine 7,4% và Campuchia 3%./.