Các siêu thị và nhà thuốc ở Australia hôm 3/1 đã rơi vào cảnh hết sạch một loại sữa bột trẻ em được ưa thích, sau khi các khách hàng Trung Quốc "vơ vét" sạch loại sữa này.

Nutricia, nhà sản xuất loại sữa bột hàng đầu Karicare cho biết nhu cầu sử dụng sản phẩm của hãng đã tăng vọt, dẫn tới tình trạng cháy hàng.

Siêu thị hàng đầu ở Australia là Coles nói rằng công ty đang cố gắng nhập thêm sữa bột trẻ em. Một số tiệm thuốc đang giới hạn việc bán sữa bột, theo đó mỗi khách chỉ được mua vài hộp.

Báo chí Australia cho biết cư dân Trung Quốc hoặc du khách Trung Quốc ở Australia đang ồ ạt mua sữa bột và chuyển trở lại quê nhà theo dạng hàng "xách tay" hoặc đôi khi đã bán chúng qua mạng Internet.

"Du khách Trung Quốc mua tối đa số sữa mà họ có thể nhét vào hành lý để đưa về nước" - một giáo đốc một công ty dược nằm gần một khách sạn lớn ở Sydney cho tời Daily Telegraph biết.

Nhiều người Trung Quốc hiện đã nghi ngờ các sản phẩm sữa sản xuất trong nước theo sau một bê bối thực phẩm lớn hồi năm 2008, trong đó có 6 đứa trẻ thiệt mạng và 300.000 đứa trẻ khác bị ốm nặng sau khi uống sữa nhiễm melamine.


Người Trung Quốc ưa chuộng sữa ngoại vì lo ngại sữa nội kém chất lượng (Nguồn: AFP)

Phát ngôn viên Nutricia đã không bình luận về nguyên nhân gì đã đẩy nhu cầu sử dụng sữa bột tăng lên. Công ty chỉ nói rằng sữa của họ rất được ưa thích ở Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.  Công ty cũng cho biết họ đang "hợp tác với các nhà cung cấp để tăng cường sản lượng thêm 50% trong vòng 12 tháng tới đây./.
 
Linh Vũ (Vietnam+)