Trong chặng bay kéo dài gần 11 tiếng từ Bucharest (Romania) về Hà Nội, phi hành đoàn Vietnam Airlines đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ đón công dân từ Ukraine về nước an toàn ngày 8/3.

Trên khoang khách, những nỗi vất vả về hành trình di tản hay giọt nước mắt hạnh phúc khi đặt chân lên máy bay và về nước đã được khắc họa rõ nét qua cảm xúc của những tiếp viên, phi công phục vụ với tôn chỉ “tận tâm, tận lực, tận tình.”

Phi hành đoàn như những người lính

Với 27 năm kinh nghiệm gắn bó với nghề, tiếp viên trưởng Vietnam Airlines Phạm Thái Hòa thừa nhận đây là một chuyến bay rất đặc biệt, trong bối cảnh chiến sự căng thẳng nên bản thân và tổ bay cảm nhận một trọng trách rất lớn đối với mỗi người.

Khi bắt đầu có thông tin về chuyến bay đón công dân từ Ukraine về nước, anh Hòa cùng rất nhiều đồng nghiệp xung phong tình nguyện tham gia nhận nhiệm vụ này. Về tiêu chuẩn lựa chọn phi hành đoàn đi giải cứu người Việt, Vietnam Airlines luôn lựa chọn những phi công, tiếp viên có nhiều giờ bay, có kinh nghiệm xử lý tình huống tốt.

Vốn đã được tham gia chuyến bay đưa công dân về nước từ các vùng chiến sự và dịch bệnh như Lybia, Đài Loan, Nhật Bản, Anh, anh Hòa cho rằngtổ bay không chỉ phải đảm bảo tốt công tác an ninh, an toàn cho công dân mà còn phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19 nên có thể nói nhiệm vụ lần này rất quan trọng.

“Phi hành đoàn rất tự hào đã hoàn thành được nhiệm vụ mà Nhà nước tin tưởng giao cho Hãng hàng không Quốc gia việt Nam. Chúng tôi như những người lính sẵng sàng nhận nhiệm vụ và sẽ luôn hoàn thành tốt,” Tiếp viên trưởng Vietnam Airlines nhấn mạnh.

[Chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Romania về nước hạ cánh an toàn]

Giây phút khiến anh Hòa cảm thấy xúc động là khi hồi hộp chờ đợi và chứng kiến khoảnh khắc hạnh phúc, vui sướng của đồng bào khi nhìn thấy máy bay của Vietnam Airlines đến nơi. Trong chuyến bay này, có rất nhiều em bé và một phụ nữ có thai 30 tuần.

“Bà con lên tới máy bay coi như đã về với Việt Nam, với quê hương mình rồi. Bất cứ công dân Việt Nam dù ở đâu, Tổ quốc cũng luôn hướng về đồng bào và mỗi người con Việt Nam đều rất hạnh phúc khi được trở về đất mẹ,” anh Hòa chia sẻ.

So tan cong dan Viet o Ukraine: Hanh phuc khi duoc tro ve que huong hinh anh 112 tiếp viên Vietnam Airlines lên đường làm nhiệm vụ trên chuyến bay đầu tiên đưa công dân tại Ukraine từ Romania về nước ngày 8/3. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Đồng hành cùng Vietnam Airlines được 6 năm, với biết bao kỷ niệm và cảm xúc, tiếp viên Nguyễn Nam Thành của Vietnam Airlines vẫn nhớ như in cảm xúc trào dâng mãnh liệt và đặc biệt thiêng liêng khi tham gia chuyến bay giải cứu người Việt sống ở Ukraine trong thời điểm chiến sự căng thẳng.

Từ lúc chiến sự nổ ra, theo dõi tin tức hàng ngày, Thành được thấy cảnh kiều bào bắt đầu sơ tán, chạy loạn, hình ảnh đó khiến ai cũng vô cùng nghẹn ngào và thấy thương đồng bào.

Khi nhận được trách nhiệm tham gia thực hiện chuyến bay đón người Việt từ Ukraine sơ tán sang Romania rồi cất cánh về Việt Nam, chàng tiếp viên trẻ thấy vô cùng vinh dự nhưng cũng đầy lo lắng bởi chuyến bay này rất khác biệt so với các chuyến bay trước đây đã từng thực hiện, mặc dù cũng từng giải cứu trên các chuyến bay đưa đón công dân bị kẹt vì dịch COVID-19 bùng phát, nhiều quốc gia đóng của biên giới.

“Chuyến bay đón bà con người việt ở Ukraine lần này còn mang một màu sắc buồn bã, căng thẳng hơn vì họ là những người thiệt thòi nhất khi chiến sự nổ ra. Nhà cửa, tài sản, người quen, bạn bè tương lai của họ còn chưa biết thế nào nhưng bắt buộc phải về nước để tránh chiến sự,” Thành nghẹn ngào nói.

Chuyến bay đặc biệt và hành lý chỉ vài bộ quần áo

Đặt ra mục tiêu phải phục vụ bà con thật chu đáo, tận tình, tốt nhất có thể, những tiếp viên Vietnam Airlines đều tâm niệm để khi bà con gặp tổ bay sẽ được an ủi phần nào cho những gì mà họ đã trải qua và thấy sự quan tâm từ Chính phủ, từ đất mẹ Việt Nam rất kịp thời để đưa bà con về dù ngay lúc tình hình chiến sự vẫn còn rất căng thẳng.

Thành vẫn nhớ khoảng khắc có một bác trung niên chạy vội lên cửa máy bay, thở dốc, khuôn mặt đầy mệt mỏi vì khó khăn lắm mới đến được Romani và lên chuyến bay này.

Trong giờ nghỉ, Thành cũng đã lắng nghe được những tâm sự của một gia đình đi chạy nạn chia sẻ về bom đạn, khói bay ở cách xa 30km vẫn làm rung chuyển nhà cửa, làm mọi người hoảng sợ. Cả nhà vội vã thu xếp đồ, lên xe tìm đường qua các nước khác. Mất tới 30 tiếng, gia đình anh đi qua nhiều con đường, băng rừng, băng núi để đến Đại sứ quán ở Romania.

“Trước khi lên chuyến bay, hành lý của 4 thành viên gia đình anh gói gọn chỉ vài bộ quần áo trong 2 chiếc balo. Chiếc phương tiện cuối cùng chở gia đình đi qua vùng biên giới giữa các nước Ukraine-Moldova-Romania được để lại ở nơi đất khách….Một hành trình gian nan để có thể lên được chuyến bay về quê hương, nghe mà thấm đẫm, sót xa vô vùng,” đôi mắt Thành đỏ hoe khi kể lại hành trình của người Việt sơ tán khỏi Ukraine.

[Đón công dân về từ vùng chiến sự Ukraine: Thấm đượm nghĩa đồng bào]

Dù chuyến bay có vất vả hơn những chuyến bay khác do quay đầu bay trở về và không có nhiều thời gian nghỉ ngơi nhưng nghĩ đến hoàn cảnh của các hành khách đặc biệt trên chuyến bay, những tiếp viên Vietnam Airlines đều cảm thấy tự hào vì đã có thể góp một phần nhỏ bé những điều có ý nghĩa cho đất nước.

So tan cong dan Viet o Ukraine: Hanh phuc khi duoc tro ve que huong hinh anh 2Phi công dày dặn kinh nghiệm được bố trí bay hành trình Hà Nội-Bucharest gần 10.000km với thời gian bay gần 11 tiếng qua nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Là cơ trưởng cầm lái máy bay Boeing 787-9 thực hiện chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Romania về nước, anh Hồ Minh Tâm cho biết trước hành trình này, Vietnam Airlines đã chuẩn bị kỹ càng trong 3 ngày với tất cả các phương án được đưa ra so với trước đây.

Do tình hình chiến sự, hành trình bay tới Romania là lần đầu tiên anh Tâm thực hiện khi bay vòng qua Trung Quốc, tới Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ, Geozgia, Bulgaria và mới vào đất của Romania.

“Đây là chuyến bay đặc biệt để chở đồng bào từ Romania kịp thời về đoàn tụ sớm nhất với gia đình ở Việt Nam. Gần 300 người từ phụ nữ, trẻ em, người già lên được máy bay đã được máy bay Vietnam Airlines chuyên chở về, trên gương mặt họ rất rạng rỡ, hạnh phúc, đó là trách nhiệm, nghĩa vụ của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam,” cơ trưởng Tâm hồ hởi nói.

Hướng đôi mắt nhìn những vị khách cuối cùng rời máy bay, phi hành đoàn ôm chầm lấy nhau vì hạnh phúc khi là cầu nối đưa người dân xa xứ trở về. Trong mỗi hành khách hay phi hành đoàn, ai cũng tin tưởng rằng: “Đảng và Nhà nước, người dân sẽ ‘không để ai bị bỏ lại phía sau.” Vì thế, chỉ cần được cấp phép bay và có chỉ lệnh, họ luôn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ được giao phó./.

Việt Hùng (Vietnam+)