​Ảnh minh họa. (Nguồn: foodnetwork.com)

Ít thịt đỏ và nhiều rau hơn. Đó là xu hướng mới trên bàn ăn của người Italy sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra kết luận về việc ăn nhiều các sản phẩm từ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có khả năng gây ung thư.

Một điều tra mới công bố của Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) cho biết cứ 10 người Italy thì 1 người đã tuyên bố không ăn các sản phẩm từ thịt đỏ nữa, khiến lượng tiêu thụ các sản phẩm thịt này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ 15 năm qua.

Theo Coldiretti, mưc tiêu thụ thịt bò đã giảm 6% kể từ khi báo cáo của WHO được đưa ra vào tháng 10/2015, trong khi các sản phẩm thịt khác cũng bị ảnh hưởng theo, trong đó có gà hun khói (giảm 1%) và thịt lợn tươi (giảm 9%).

Đáng chú ý, điều tra của Viện nghiên cứu các vấn đề chính trị, kinh tế và xã hội Italy (Eurispes) cho thấy có 7,1% người Italy tuyên bố không ăn các sản phẩm từ thịt. Sau khi cảnh báo của WHO được đưa ra, con số những người như thế này tăng thêm 1% nữa.

Coldiretti cho biết trong năm 2015, lần đầu tiên mức chi phí của các gia đình Italy cho thịt đã giảm và tụt xuống thứ hai sau chi tiêu cho rau quả. Mức tiêu thụ thịt đã giảm xuống còn trung bình 85 gram/người/ngày, trong khi mức tiêu thụ rau đã tăng lên 10%. "Đấy là một cuộc cách mạng thực sự trên bàn ăn," báo cáo nhận xét.

Việc giảm lượng tiêu thụ thịt có ảnh hưởng không nhỏ đến ngành chế biến các sản phẩm thịt ở Italy. Việc tăng nhập khẩu thịt từ nước ngoài cũng tác động không nhỏ đến ngành này.

Coldiretti cho rằng 180.000 lao động trong ngành nuôi bò, nuôi gia súc và chế biến các sản phẩm thịt có nguy cơ mất việc một khi xu hướng nhập khẩu tăng và nỗi sợ hãi của người Italy về khả năng ung thư nếu ăn thịt đỏ vẫn không giảm./.