So thuong vong tang trong cac vu danh bom nha tho o Indonesia hinh anh 1Cảnh sát Indonesia gác bên ngoài khu vực nhà thờ Santa Maria ở Surabaya, sau vụ đánh bom. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Cảnh sát Indonesia, có ít nhất 6 người thiệt mạng và 35 người bị thương trong các vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào 3 nhà thờ ở Surabaya, thủ phủ tỉnh Đông Java của nước này sáng 13/5.

Người phát ngôn cảnh sát Đông Java, Frans Barung Mangera cho biết các vụ đánh bom làm 2 người thiệt mạng tại nhà thờ Pentecost, một người thiệt mạng tại nhà thờ Thiên chúa giáo Indonesia và 3 người thiệt mạng tại nhà thờ Thánh Maria. Mỗi vụ xảy ra cách nhau 10 phút và vụ đánh bom đầu tiên xảy ra vào lúc 7h30 phút (giờ địa phương).

[Indonesia: Loạt vụ tấn công tại các nhà thờ có liên quan đến IS]

Theo cảnh sát, các vụ đánh bom này do những kẻ tấn công liều chết thực hiện. Cảnh sát đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà thờ tại Surabaya.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công trên. Tuy nhiên, cảnh sát Indonesia đã bác bỏ sự dính líu của IS trong các vụ này.

Người phát ngôn của Cơ quan tình báo Indonesia, Wawan Purwanto, cho rằng các vụ tấn công liên tiếp này nghi do những phần tử thuộc tổ chức Jemaah Ansharut Daulah (JAD) thực hiện và có thể có mối liên hệ với vụ bắt giữ con tin tại một nhà tù ở ngoại ô thủ đô Jakarta hồi tuần trước có dính líu đến các tù nhân từng là phiến quân Hồi giáo.

Các nhà thờ cũng từng là mục tiêu bị tấn công tại Indonesia, trong đó có các vụ tấn công gần như cùng lúc vào các nhà thờ ở trung tâm thủ đô Jakarta trong dịp Giáng sinh năm 2000 làm ít nhất 20 người thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)