Cuộc bầu cử tại CHDC Congo vẫn chưa ngã ngũ kết quả. (Nguồn: Breibart)

Chính phủ CHDC Congo đã cắt toàn bộ mạng internet và dịch vụ tin nhắn SMS trên khắp cả nước trong 2 ngày liên tiếp, nhằm phòng tránh việc tuyên truyền tin giả về kết quả bầu cử.

Mặc dù công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra và dự kiến cuối tuần này mới công bố, nhưng cả đảng cầm quyền lẫn đảng đối lập của CHDC Congo đều tự tin tuyên bố sẽ giành chiến thắng. Động thái này đang càng làm cho “cuộc đua” trở nên nóng hơn.

Ông Barnabé Kikaya bin Karubi, Cố vấn của Tổng thống CHDC Congo Joseph Kabila cho biết việc cắt hoàn toàn các dịch vụ công cộng như Internet và tin nhắn SMS là nhằm tránh tin giả lây gây bạo loạn trong xã hội.

[CHDC Congo: Mất liên lạc với máy bay chở tài liệu bầu cử]

Trong ngày bầu cử, đã có nhiều cuộc đụng độ xảy ra trên khắp cả nước khiến 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Những cuộc đụng độ nói trên xảy ra trong bối cảnh CHDC Congo bắt đầu tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vốn được kỳ vọng sẽ lần đầu tiên tạo ra cuộc chuyển giao quyền lực một cách dân chủ sau 2 năm bị trì hoãn.

Theo báo cáo từ các nguồn tin địa phương, nhiều người dân CHDC Congo đã không thể đi bỏ phiếu do trở ngại về giao thông và dịch Ebola./.