Một em bé bị chứng đầu nhỏ liên quan tới virus Zika. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/5, Bộ Y tế Brazil cho biết đã có thêm 55 trường hợp trẻ sơ sinh bị mắc bệnh đầu nhỏ ở nước này so với con số thống kê được đưa ra hồi cuối tháng Tư, nâng tổng số trẻ bị bệnh này do mẹ các em bị nhiễm virus Zika trong thời gian mang thai lên 1.326 bé.

Cũng theo nguồn tin trên, 89,7% các ca trẻ sơ sinh bị mắc bệnh đầu nhỏ tập trung ở vùng Đông Bắc nước này, đặc biệt tại các bang Pernambuco và Bahía, với số ca tương ứng là 351 và 237. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt dịch bệnh virus Zika lần này.

Cùng ngày, trong một bài viết đăng trên tạp chí sức khỏe Harvard Public Health số ra tuần này, giáo sư Đại học Ottawa, Amir Attaran, chuyên gia trong lĩnh vực y tế cộng đồng, bày tỏ lo ngại về việc Brazil tổ chức Thế vận hội Olympic sẽ làm gia tăng đáng kể số trẻ em bị mắc bệnh đầu nhỏ trên thế giới.

Ông Attaran cho rằng nếu không phải vì Olympic 2016, sẽ không ai khuyên nửa triệu du khách nên tới Brazil vào dịp tháng Tám tới đây.

Chính phủ Brazil nhiều lần khẳng định thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic sẽ không có nhiều rủi ro bởi lúc đó Nam Bán cầu đang ở vào giữa mùa Đông. Tháng Hai vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp trên toàn thế giới sau khi dịch virus Zika lây lan nhanh chóng và khuyến cáo các phụ nữ có thai không nên tới vùng dịch.

Trong khi đó, cùng ngày, các nhà khoa học Mỹ thông báo lần đầu tiên đã phát hiện ra sự lây nhiễm virus Zika từ chuột mẹ sang bào thai qua các nghiên cứu được tiến hành trên loài động vật này.

Tạp chí Cell đăng tải thông tin cho biết các chuyên gia Đại học Washington phát hiện ra các tế bào mang virus Zika đã nhân bản lên hàng nghìn lần trước khi tấn công bào thai. Nghiên cứu trên loài chuột cho thấy virus Zika có thể gây dị tật bẩm sinh khi tấn công phôi thai, thậm chí gây lưu thai.

Các chuyên gia nhấn mạnh kết quả này phục vụ đáng kể các nghiên cứu vắcxin phòng chống virus Zika, đồng thời cảnh báo có thể bào thai vẫn mạnh khỏe khi sinh nhưng không thể khẳng định não bộ không bị tổn thương trong quá trình phát triển sau đó./.