So tre ti nan mat tich o Duc ngay cang tang, len toi gan 9.000 em hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo chí Đức ngày 29/8 dẫn báo cáo của Cục Hình sự liên bang Đức (BKA) cho biết trong 6 tháng đầu năm 2016, số trẻ tị nạn mất tích ở Đức đã cao hơn cả năm ngoái, lên tới 8.991 em.

Các nguồn tin cho biết, các trường hợp trẻ em tị nạn mất tích đều không có bố mẹ đi cùng tới Đức và đa phần là thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 14-17, chỉ có 867 em là dưới 13 tuổi.

Tuy nhiên, BKA cho biết phần lớn các trường hợp mất tích không liên quan tới các tổ chức tội phạm hoặc không bị rơi vào tay các đối tượng phạm pháp.

Theo quy định, khi một đứa trẻ không có người lớn đi kèm biến mất khỏi một cơ sở tiếp nhận, nhà chức trách phải khai báo với cảnh sát, song thực tế nhiều trường hợp trẻ lẳng lặng rời đi để đến với họ hàng hoặc người thân ở các thành phố khác của Đức hoặc một nước châu Âu khác mà không báo lại với cơ sở.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp đăng ký nhập nhiều trại cùng lúc, song sau đó chỉ ở một trại, hoặc viết họ/tên khác nhau ở các trại cũng dẫn tới tình trạng “mất tích” số lượng lớn như trên.

Theo báo cáo của BKA, phần lớn các trường hợp trẻ tị nạn "biến mất" đến từ Afghanistan, Syria, Somalia, Eritrea, Maroc và Algeria./.

(Vietnam+)