Trẻ em ở thị trấn Clara, Monrovia, Liberia. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Bộ Y tế Liberia thông báo số trường hợp nhiễm mới virus Ebola ở nước này đã giảm đáng kể, xác nhận các thông báo ban đầu của giới chuyên gia về việc tốc độ tấn công của dịch bệnh này đang chậm lại rõ rệt.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP (Pháp) tối 10/11, Trợ lý bộ trưởng Y tế Liberia Tolbert Nyenswah cho biết mặc dù vẫn có những trường hợp nhiễm mới virus Ebola xuất hiện trên toàn quốc, song số lượng tối đa một ngày đã giảm từ hơn 500 xuống còn khoảng 50 ca.

Liberia vốn là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh đã khiến gần 5.000 người dân Tây Phi tử vong và hiện vẫn hoành hành tại hai nước láng giềng của Liberia là Sierra Leone và Guinea.

Trong khi đó, Chính phủ Mali ngày 11/11 xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola thứ hai ở nước này, song không nêu thông tin cụ thể.

Trên trang mạng cá nhân, Bộ trưởng Thông tin Mali Mahamadou Camara cho biết cảnh sát đã có mặt bên ngoài một phòng khám vừa được cách ly ở thủ đô Bamako và các biện pháp phòng dịch đã được triển khai.

Theo giới chức địa phương và các nhà ngoại giao Mali, trường hợp mới nhiễm virus Ebola không liên quan đến bệnh nhân đầu tiên, một bé gái 2 tuổi đến từ Guinea đã tử vong tháng trước.

Cũng trong ngày 11/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho phép 25 trong số 108 người từng tiếp xúc với bé gái này rời khỏi khu vực cách ly. Theo WHO, kết quả xét nghiệm tất cả 108 người này đều không dương tính với virus Ebola hoặc có triệu chứng bệnh.

Theo thống kê chính thức của WHO, đã có 4.950 người tử vong trong tổng số 13.241 trường hợp nhiễm Ebola tại ba nước Tây Phi là Guinea, Liberia và Sierra Leone. Mặc dù cho đến nay, số người nhiễm và tử vong do dịch Ebola có phần giảm, song nỗ lực phòng chống dịch dưới nhiều hình thức đang gặp nhiều khó khăn, tình trạng thiếu nhân viên y tế cũng như thiết bị, phương tiện và thuốc men điều trị chưa được giải quyết trong bối cảnh dịch bệnh Ebola vẫn có nguy cơ lây lan trên diện rộng./.