Ảnh minh họa. (Nguồn: raconteur.net)

Theo báo Le Figaro của Pháp, năm 2015 đã trở thành năm lập kỷ lục mới về thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) trên thế giới.

Dấu hiệu này cho thấy thị trường kinh doanh đã phục hồi sau nhiều năm chìm trong khủng hoảng kinh tế.

Tổng giá trị các vụ M&A từ đầu năm đến nay đạt khoảng 4.600 tỷ USD, tăng 41% so với năm 2014 và vượt "đỉnh" của năm 2007.

Đánh giá trước vấn đề này, Quản lý đối tác của Tập đoàn tư vấn tài chính Lazard của Mỹ, ông François Kayat nhấn mạnh như những gì diễn ra vào năm 2014, các vụ M&A rất sôi động trong năm 2015. Điều này cho thấy sự khôi phục niềm tin đối với các nhà đầu tư.

Năm 2015 có nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập nổi bật, trong đó phải kể đến thương vụ Tập đoàn sản xuất bia của Bỉ Anheuser-Bush Inbev mua lại đối thủ SABMiller của Anh với giá 120 tỷ USD, tập đoàn năng lượng Royal Dutch Shell (Anh/Hà Lan) thâu tóm Tập đoàn năng lượng BG Group của Anh với giá trên 80 tỷ USD, hãng sản xuất máy tính Dell đã chi 65 tỷ USD để thôn tính Công ty lưu trữ dữ liệu EMC.

Chỉ tính riêng trong quý 3/2015, giá trị các vụ M&A trên toàn cầu đã đạt 1.020 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2014 và là mức cao thứ ba trong lịch sử, trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm và môi trường lãi suất tăng đã không thể ngăn cản các doanh nghiệp lớn thực hiện các kế hoạch M&A.

Năm 2016 được dự báo tiếp tục có nhiều thuận lợi cho các thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp./.