So y nuot tam vao bung, mot phu nu suyt thung da day hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 29/11, theo thông tin từ Bệnh viện E, các bác sỹ của bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nữ suýt thủng dạ dày vì nuốt tắm tre.

Bệnh nhân tên P.T.H (45 tuổi), ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau vùng thượng vị dữ dội. Khi nội soi, các bác sỹ phát hiện có vật nhọn nằm ở hang vị dạ dày.

Sau khi gắp dị vật ra, các bác sỹ cho biết, đó là cây tăm tre xỉa răng.

So y nuot tam vao bung, mot phu nu suyt thung da day hinh anh 2Ảnh chụp chiếc tăm trong bụng của bệnh nhân. (Nguồn: Bệnh viện E)

Thạc sỹ Lê Thị Ngọc - Khoa Khám bệnh, Bệnh viện E cho hay, rất may cây tăm còn nằm ở thành trên dạ dày, đoạn này khá dày nên cây tăm chỉ làm xung huyết hang vị và gây loét hang vị 1cm, xuất hiện nhiều vết trầy xước từ thực quản đến dạ dày...

Theo bác sỹ Ngọc, bệnh nhân trên nếu không nhập viện kịp thời lấy chiếc tăm ra, vật này có thể gây hoại tử thành dạ dày và nguy cơ thủng dạ dày rất cao.

Bệnh nhân H cho hay, 3 ngày trước, sau khi ăn cơm tối xong, bệnh nhân vừa xỉa răng vừa uống nước, không may nuốt luôn phải cây tăm tre vào bụng.

Ngay sáng hôm sau, bệnh nhân thấy đau bụng râm râm, cơn đau ngày càng nặng.

Những ngày sau đó, cơn đau không hết mà càng tăng, chịu không nổi nên bà nhập viện cấp cứu.

Đến nay, sau khi các bác sỹ thực hiện ca nội soi gắp dị vật là tăm tre xỉa răng nằm trên thành dạ dày, sức khỏe của bệnh nhân H. đã bình phục hoàn toàn và được ra viện.

Bác sỹ Ngọc cho hay, tình trạng bệnh nhân nuốt, hóc dị vật như xương gà, xương cá, vỏ bọc viên thuốc, răng giả, tăm... không phải là tình trạng hiếm gặp. Nhiều bệnh nhân khi bị hóc dị vật không đến bệnh viện mà tự chữa mẹo khiến dị vật càng đâm sâu hơn gây tổn thương thực quản, viêm trung thất, nguy cơ chảy máu cao hơn.

Vì vậy, bác sỹ Ngọc khuyến cáo người dân khi bị hóc dị vật cần đến các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời, tránh tổn thương nặng hơn./.
Thùy Giang (Vietnam+)