Chương trình “Soap for Hope-Xà phòng Hy vọng” với mục tiêu tái chế xà phòng đã qua sử dụng để dành tặng đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa vừa được chính thức khởi động tại Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh.

Ngay trong ngày khởi động, gần 50 bánh xà phòng mới đã được tái chế và 80 kg xà phòng đã qua sử dụng được thu gom. Những bánh xà phòng “mới” sẽ được gửi tặng tới các tổ chức từ thiện và người dân tộc Dao Thanh Y tại xã Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh.

“Soap for Hope” là một chu trình đơn giản và không đòi hỏi phải dùng điện hay bất cứ loại năng lượng nào. Các vật dụng làm xà phòng là những dụng cụ thân thuộc như thớt, dao, chậu, nạo hoa quả và các loại hương liệu tạo mùi xả, chanh, càphê…

Xà phòng tái chế được tạo ra thông qua quy trình làm sạch và ép lạnh bằng thiết bị đơn giản nhưng độc đáo và đặc biệt là thân thiện với môi trường. Toàn bộ quá trình này chỉ mất chưa đến 5 phút.

Soap for Hope: Tai che xa phong danh tang cong dong vung sau, vung xa hinh anh 1Xà phòng tươi dành tặng cộng đồng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

“Soap for Hope-Xà phòng Hy vọng” lần đầu tiên được khởi động tại Việt Nam vào ngày 14/8/2015 tại Hà Nội. Đến nay, chương trình đã được mở rộng trên cả nước, tái chế 113 tấn xà phòng đã qua sử dụng thành 941.000 bánh xà phòng “mới” đạt tiêu chuẩn y tế và cung cấp miễn phí cho trẻ em và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Hòa Bình, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Bình Định, Khánh Hòa, Thành phồ Hồ Chí Minh...

Mỗi năm, một khách sạn điển hình với 400 phòng thải ra trung bình 3,5 tấn chất thải rắn xà phòng. Rửa tay bằng xà phòng đúng cách là biện pháp hiệu quả và ít tốn kém nhất trong việc ngăn chặn các bệnh tiêu chảy và đường hô hấp ở các nước đang phát triển, nơi có hàng triệu trẻ em mắc bệnh mỗi năm.

Soap for Hope: Tai che xa phong danh tang cong dong vung sau, vung xa hinh anh 2Mẻ xà phòng tái chế trong ngày khởi động chương trình. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Thành công của chương trình có được nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của các khách sạn tham gia. Năm nay, chương trình đã tiếp tục lan tỏa tới Yên Tử, được chính thức khởi động tại Khu tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử - MGallery.

Bà Hồ Thị Thu Vân, Phó Tổng Giám đốc Khu tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử chia sẻ: “Dự án Xà phòng Hy vọng là hoạt động thiết thực và tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng. Chúng tôi luôn nỗ lực trong việc giảm thiểu rác thải ra môi trường, sử dụng các vật liệu xanh và hỗ trợ, phát triển cộng đồng địa phương. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có nhiều hơn nữa các sáng kiến và dự án tương tự để thúc đẩy những hoạt động phát triển bền vững”./.

M.Mai (Vietnam+)