Soc: Bo me chu re hoa trang thanh lua, keo xe Porsche cho co dau hinh anh 1Bố mẹ chú rể hóa trang thành lừa kéo xe chở con dâu. (Nguồn: CCTV News)

Những trò chơi khăm trong đám cưới là một truyền thống ở Trung Quốc, và khác nhau tùy theo từng vùng miền. Tuy nhiên ngày nay, một số truyền thống địa phương đã trở thành tâm điểm tranh cãi, thậm chí là không thể chấp nhận được.

Cha mẹ của một chú rể ở tỉnh Hà Nam là những "nạn nhân" mới nhất của trò chơi khăm gây sốc cư dân mạng.

Theo CCTV News, tại đám cưới của con trai mình, cha mẹ của chú rể đã phải mặc đồ hóa trang hình con lừa và tự mình kéo chiếc xe hơi Porsche - với cô dâu vẫn còn ngồi bên trong.

Đám đông đã chụp ảnh và đùa cợt về khung cảnh này. Những bức ảnh sau đó được đăng lên mạng, làm bùng lên một cuộc tranh luận căng thẳng.

Trò chơi khăm này là một ví dụ tiêu cực của truyền thống "náo hôn" tại Trung Quốc, nghĩa là "gây náo động ở đám cưới."

Trong khi người dân một số quốc gia như Anh hay Mỹ có những truyền thống tương tự như "đêm chia tay độc thân" hay "tiệc chia tay độc thân," thường diễn ra một ngày trước đám cưới, thì hoạt động náo hôn lại được diễn ra ngay trong ngày cưới.

Và không giống như tiệc chia tay độc thân, náo hôn là dịp mà cha mẹ cô dâu chú rể không chỉ tham gia, mà còn có thể trở thành mục tiêu của những trò chơi khăm có tính hạ nhục.

Hình ảnh cha mẹ chú rể kéo xe Porsche đã làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận trên mạng. Nhiều người tự hỏi liệu truyền thống kéo dài hàng trăm năm này có còn phù hợp với xã hội hiện đại.

Soc: Bo me chu re hoa trang thanh lua, keo xe Porsche cho co dau hinh anh 2(Nguồn: CCTV News)

Theo một cuộc khảo sát do tờ báo Tongling Post thưc hiện, hơn 70% người dân Trung Quốc cảm thấy xấu hổ và phản đối náo hôn, trong khi nhiều cặp đôi mới cưới lại cho biết họ đồng ý náo hôn chỉ vì áp lực từ bạn bè đồng trang lứa hay đế tránh tranh cãi.

Tờ Nhật báo Thượng Hải cho biết, tuần vừa rồi, một nhà tổ chức đám cưới ở tỉnh Giang Tây đã mời chào dịch vụ "phù dâu chuyên nghiệp" cho các đám cưới, vì những người bạn thực sự của nhiều cô dâu không tình nguyện tham gia náo hôn.

Trong khi đó, kênh tin tức buổi tối Wuhan đưa tin rằng một phù dâu chuyên nghiệp đã đề nghị cô dâu chú rể ký hợp đồng yêu cầu họ đảm bảo không có hành vi khiếm nhã nào xảy ra với cô trong đám cưới.

Cuối tháng trước, người dẫn chương trình truyền hình Trung Quốc Liu Yan đã trở thành nhân vật chính trong một đoạn video được tung lên mạng, ghi lại cảnh cô bị quấy rối và bị ném xuống bể bơi khi đi làm phù dâu cho một người bạn tại bữa tiệc cưới của người nổi tiếng.

Video này đã gây ra nhiều cuộc tranh luận về náo hôn, và sự việc càng trở nên căng thẳng hơn khi Liu đăng tải một đoạn video xin lỗi trên mạng xã hội, bất chấp sự thực cô chỉ là nạn nhân của trò chơi khăm đó./.

Soc: Bo me chu re hoa trang thanh lua, keo xe Porsche cho co dau hinh anh 3(Nguồn: CCTV News)
Mai Nguyễn (Vietnam+)