Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão-tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng, do ảnh hưởng của hai cơn bão số 8 và số 9, trong vòng 10 ngày qua, hầu hết các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng đều bị thiệt hại nặng do mưa lớn, dông và lốc xoáy.

Tính chung, từ ngày 13-23/9, trên địa bàn tỉnh đã có 2 người chết do sét đánh tại huyện Long Phú; 14 người bị thương (có 3 người bị thương nặng); trong đó, ở thị xã Vĩnh Châu 5 người và huyện Ngã Năm 9 người.

Dông lốc còn làm 194 căn nhà bị thiệt hại, trong đó, sập hoàn toàn 61 căn, tốc mái 131 căn.

Cụ thể, tại thị xã Vĩnh Châu, sáng 22/9 lốc xoáy đã làm thiệt hại 55 căn nhà; Tại huyện Long Phú, ngoài 2 người chết do sét đánh còn có 8 căn nhà bị thiệt hại (2 căn sập hoàn toàn, tốc mái 6 căn); Tại huyện Thạnh Trị có 3 căn sập hoàn toàn và 2 căn bị tốc mái.

Thiệt hại nặng nhất là tại huyện Ngã Năm, vào rạng sáng 23/9, lốc xoáy đã quét qua địa bàn 5 xã là Mỹ Bình, Mỹ Quới, Long Tân, Tân Long và Long Bình làm 9 người bị thương (trong đó có 3 người bị thương nặng), gây thiệt hại 124 căn nhà, trong đó có 43 căn sập hoàn toàn, tốc mái 81 căn; thiệt hại nặng là ba điểm trường gồm Trung học cơ sở Mỹ Bình, tiểu học Mỹ Bình và tiểu học Mỹ Quới.

Một nhà sinh hoạt cộng đồng ấp Mỹ Phước cũng bị tốc mái, các công trình khác như đường điện trung cao thế, viễn thông cũng bị thiệt hại khá nhiều...

Ngay khi xảy ra thiên tai tại Ngã Năm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh và thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Sóc Trăng cùng với chính quyền địa phương, lãnh đạo ngành Điện lực đã tổ chức thống kê thiệt hại, trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo và huy động trên 400 lực lượng quân sự, công an, dân quân tự vệ cùng với lực lượng đoàn viên, thanh niên và nhân dân tại chỗ tổ chức khắc phục tạm thời thiệt hại do lốc xoáy gây ra.

Trong ngày 24/9, các địa phương tiếp tục giúp đỡ người dân có nhà bị thiệt hại ổn định cuộc sống.

Tại các địa phương có thiệt hại nặng, chính quyền đã xuất ngân sách cứu trợ khẩn cấp cho các hộ bị thiệt hại nặng với mức từ 10-15 triệu đồng/căn nhà bị sập hoàn toàn, 2-7,5 triệu đồng với căn bị tốc mái.

Riêng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng, trong 2 ngày 23 và 24/9 đã tổ chức các đoàn cứu trợ khẩn cấp tới hai địa bàn bị thiệt hại nặng do lốc xoáy là thị xã Vĩnh Châu và huyện Ngã Năm với tổng cộng 61 thùng hàng gồm các vật dụng chăn, màn, xoong nồi, bát đũa, gạo, mì ăn liền... trị giá 600.000 đồng/thùng/hộ cho 61 hộ có nhà bị sập hoàn toàn, thăm hỏi động viên và hỗ trợ thêm quà, tiền mặt cho các hộ có người bị thương do dông lốc.../.