Soc Trang ha thuy 4 tau danh ca dong moi theo Nghi dinh 67 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sau hơn 1 năm triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, đến nay, 4 chiếc tàu vỏ gỗ đóng mới đầu tiên của ngư dân Sóc Trăng vừa được hạ thủy, đưa vào hoạt động.

Bốn chiếc tàu vỏ gỗ được đóng mới phục vụ khai thác xa bờ có công suất từ 650 CV trở lên với kinh phí từ 8-9 tỷ đồng/chiếc, trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho vay 6 tỷ đồng.

Tàu cá số hiệu ST 91369TS của ngư dân Trần Huy Hoàng ở ấp Cảng, thị trấn Trần Đề, là một trong 4 ngư dân được vay vốn đóng mới tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP.

Tàu có chiều dài 23m; rộng 6,3m; cao 3,1m với công suất 650 CV chuyên đánh bắt thủy sản xa bờ. Tổng kinh phí đóng tàu 8,8 tỷ đồng. Tàu được khởi đóng từ tháng 9/2015, sau 5 tháng thi công nhờ sự quan tâm của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị định 67 của tỉnh cùng sự giải ngân nguồn vốn kịp thời của ngân hàng, chiếc tàu vỏ gỗ với các trang thiết bị đồng bộ, hiện đại đã hoàn thành và được hạ thủy cùng 3 chiếc tàu được đóng mới theo Nghị định 67.

Ông Dương Tấn Trường, Chi Cục Trưởng Chi Cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho biết, đối với chính sách khai thác biển, địa phương được triển khai gói vốn đóng mới 25 tàu đánh bắt xa bờ. Giai đoạn đầu giải ngân được 19 tàu; trong đó có 9 tàu đóng mới.

Tính đến nay, Sóc Trăng có trên 100 tàu đánh bắt xa bờ tham gia gói bảo hiểm về thân tàu, vỏ tàu và trên 1.000 thuyền viên được tham gia bảo hiểm con người. Thời gian tới, tỉnh cùng Trung tâm đăng kiểm vùng làm các thủ tục kiểm tra kỹ thuật cho các tàu đóng mới để tàu được nhanh chóng đưa vào hoạt động.

Từ khi Nghị định 67/2014/NĐ-CP ra đời, nhiều ngư dân Sóc Trăng mạnh dạn làm hồ sơ đăng ký vay vốn nâng cấp, đóng mới tàu có công suất lớn. Đây là chương trình mở ra cơ hội thuận lợi để ngư dân có điều kiện ra khơi bám biển dài ngày, vừa khai thác tiềm năng kinh tế biển, vừa góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Việc quan tâm tâm, hỗ trợ ngư dân trong cho vay, đóng mới tàu để khai thác, đánh bắt thủy hải sản đã tạo được sự an tâm, vững tin vươn khơi bám biển trong ngư dân, đồng thời, góp phần vào việc phát triển đội tàu cá cho ngư dân Sóc Trăng, cũng như của cả nước, hướng đến việc ngư dân các tỉnh ven biển có thể “mạnh lên từ biển và làm giàu từ biển”./. 

Trung Hiếu (TTXVN/Vietnam+)