Sochi: Han Quoc dau don vi Victor Ahn gianh HCV cho Nga hinh anh 1Vận động viên gốc Hàn Quốc Victor Ahn giành huy chương vàng cho Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga trước nay vẫn bị coi là nạn nhân của nạn chảy máu tài năng khi nhiều vận động viên, huấn luyện viên nước này bỏ ra nước ngoài thi đấu dưới màu cờ sắc áo khác. Nhưng tại Thế vận hội mùa Đông Sochi 2014, có một chiếc HCV của đoàn chủ nhà Nga lại do một vận động viên gốc Hàn Quốc đem lại.

Vận động viên trượt băng tốc độ Victor Ahn đã giành huy chương vàng cự ly 1.000m nam vòng cung ngắn hôm 15/2 và đây là chiếc HCV thứ tư của riêng anh.

Điều đáng nói là 3 chiếc HCV trước đây mà Ahn giành được là cho quê hương Hàn Quốc tại Torino 2006 với cái tên Ahn Hyun-Soo.

Chính vì vậy, tấm huy chương vàng mà Ahn giành được đã tạo nên làn sóng phẫn nộ dữ dội tại Hàn Quốc, nơi mà chính phủ vừa ra lệnh mở cuộc điều tra tại sao Liên đoàn trượt băng nước này lại bỏ phí một tài năng như Ahn.

Theo AFP, trang chủ của Liên đoàn trượt băng Hàn Quốc đã nhận được lượng lớn tin nhắn giận giữ, đổ lỗi cho các quan chức thể thao nước nhà để Ahn Hyun-Soo "đào tẩu" sang thi đấu cho Nga.

Trong sự nghiệp của mình, Ahn được xem là như một người hùng trong làng thể thao Hàn Quốc sau khi ba giành được ba tấm huy chương vàng tại Olympic mùa Đông 2006.

Tuy nhiên, sau khi bị chấn thương, Ahn đã bị các quan chức trượt băng Hàn Quốc ngó lơ. Vì thế, Ahn đã quyết định nhập quốc tịch Nga vào năm 2011 với cái tên Victor Ahn và trở thành vận động viên của đoàn chủ nhà tham dự Sochi 2014.

Kết quả, Ahn đã không phụ lòng mong đợi của Liên đoàn trượt băng Nga khi mang về tấm huy chương vàng trượt băng tốc độ đường ngắn cự ly 1.000m vào thứ Bảy - nguyên nhân khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ.

Ngay trong ngày hôm nay (17/2), Bộ Thể Thao Hàn Quốc đã đưa ra thông báo sẽ "hành động" sau khi Thế Vận hội Sochi kết thúc.

Đại diện bộ Thể thao Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi sẽ xem xét toàn bộ hệ thống tại Liên đoàn Trượt băng Hàn Quốc để phát hiện liệu có sự gian dối hay sai sót gì trong việc lựa chọn huấn luyện viên và vận động viên đi thi hay không. Các vận động viên của chúng tôi vẫn cần tập trung vào cuộc thi, do đó chúng tôi sẽ không có động thái nào khi kỳ Olympics đang diễn ra."

Phản ứng của dư luận tại Hàn Quốc cũng như trên các trang mạng đều ủng hộ Ahn và phê phán KSU. "Chúng tôi ủng hộ anh, Ahn Huyn-Soo! Tôi rất vui vì anh đã giành huy chương vàng chứ không phải đoàn Hàn Quốc!" - một trong những bình luận đã trên một trong rất nhiều cổng thông tin điện tử đưa tin về vấn đề gây tranh cãi của Ahn khiễn dư luận nổi sóng.

Một người khác viết: "Thật đáng xấu hổ, Liên đoàn Trượt băng Hàn Quốc. Các người đã loại Ahn ra khỏi Hàn Quốc. vậy thì người duy nhất có lỗi trong chuyện này là các người."/.
Lâm Anh (Vietnam+)