SOHR: Cac cuoc khong kich cua Israel vao Syria gay nhieu thuong vong hinh anh 1Một tòa nhà bị hư hỏng sau vụ không kích của Israel. (Nguồn: AP)

Ngày 20/11, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 11 tay súng, trong đó có 7 người nước ngoài, đã thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel trong đêm nhằm vào Syria.

Theo người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman, vụ tấn công cũng khiến 4 dân thường bị thương và hiện chưa rõ quốc tịch của 7 người ngước ngoài thiệt mạng.

Trước đó, hãng thông tấn chính thức SANA của Syria đưa tin lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn rất nhiều tên lửa trong vụ không kích quy mô lớn do máy bay Israel thực hiện trên bầu trời thủ đô Damascus.

Vụ không kích diễn ra một ngày sau khi lực lượng phòng không Israel đánh chặn 4 quả rocket bắn đi từ lãnh thổ Syria.

[Quân đội Israel thừa nhận không kích hàng loạt mục tiêu ở Syria]

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau đó xác nhận đây là hành động đáp trả quân sự nhằm vào lực lượng Al Quds của Iran và các mục tiêu quân sự tại Syria sau các vụ phóng rocket từ lãnh thổ Syria vào Israel.

Phản ứng trước diễn biến trên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho rằng các cuộc không kích của Israel nhằm vào Syria là hành động sai trái, đồng thời cho biết Moskva đã liên lạc với các đồng minh về sự việc.

Kể từ khi bùng phát cuộc xung đột tại Syria năm 2011, Israel đã tiến hành hàng trăm vụ không kích vào Syria nhằm vào các mục tiêu là các lực lượng Iran và phong trào Hồi giáo Hezbollah mà Israel coi là kẻ thù.

Hai lực lượng này ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al Assad.

Cuộc chiến tại Syria trong 8 năm qua đã khiến hơn 370.000 thiệt mạng và hàng triệu người rời bỏ nhà cửa lánh nạn./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)