Máy bay Nga chở hàng viện trợ nhân đạo hạ cánh xuống sân bay Martyr Bassil al-Assad ở Latakia, ngày 13/9. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh, ngày 13/9 cho biết Nga đang xây dựng một đường băng ở tỉnh Latakia, thành trì của Chính phủ Syria và đã đưa hàng trăm kỹ thuật viên và cố vấn quân sự tới địa điểm này.

SOHR nêu rõ: “Các lực lượng Nga đang xây dựng một đường băng dài có khả năng đáp ứng được máy bay cỡ lớn ở gần sân bay quân sự Hmaymeen thuộc tỉnh Latakia. Trong những tuần gần đây, các máy bay quân sự đã tới Hmaymeen chở theo thiết bị quân sự và hàng trăm cố vấn quân sự và kỹ thuật viên Nga.”

Ngoài ra, SOHR còn cho biết thêm: “Những người Nga đang ngăn chặn người Syria, bất kể là quân nhân hay dân thường, tiếp cận khu vực trên, nơi họ đang xây dựng đường băng.”

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman cho biết các nguồn tin của họ cũng cho rằng Nga đang mở rộng sân bay Hamadiyeh ở tỉnh Tartus, một thành trì khác của chính quyền Damascus ở phía Nam Latakia.

SOHR thu thập thông tin liên quan đến tình hình ở Syria dựa trên một mạng lưới các nguồn tin từ dân thường, quân đội và y tế ở nước này./.