Người dân Syria chạy khỏi công trình kiến trúc cổ ở thành phố Palmyra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP/Reuters đưa tin, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 20/5 thông báo các phần tử thánh chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã kiểm soát khoảng 1/3 thành phố lịch sử Palmyra của Syria sau các cuộc giao tranh ác liệt với quân đội chính phủ và lực lượng liên quân.

Người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman xác nhận: "Các chiến binh IS đã chiếm nhiều khu vực phía Bắc của thành phố Palmyra. Lực lượng Chính phủ Syria đã rút khỏi các khu vực lân cận."

Các phần tử IS đã tiến vào thành phố Palmyra từ cuối tuần qua, song đã bị đánh bật khỏi đây.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, thủ lĩnh Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Kemal Kilicdaroglu đã cáo buộc chính phủ vận chuyển vũ khí cho phiến quân Hồi giáo ở Syria, đồng thời cam kết sẽ đóng cửa biên giới để ngăn chặn hoạt động vận chuyển này nếu ông lên nắm quyền sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng Sáu tới.

Trả lời phỏng vấn tờ"Hurriyet, ông Kilicdaroglu nêu rõ: "Có nhiều đoạn băng hình cho thấy các thùng hàng trên xe tải được mở ra và có cả ảnh chụp những quả bom. Tôi cũng đã nhìn thấy chúng."

Ông Kilicdaroglu cam kết sẽ tăng cường an ninh trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria nếu đảng CHP của ông lên nắm quyền trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 7/6 tới. Kết quả thăm dò hiện nay cho thấy CHP đang ở vị trí thứ hai, sau đảng Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện tranh cãi ngày càng gay gắt về việc hàng chục binh sỹ, cảnh sát và công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ sau khi xe tải của Tổ chức Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) bị lục soát do nghi chở vũ khí sang Syria.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố hành vi lục soát xe tải của MIT là "phản quốc" và phải bị trừng phạt/.