SOHR: Israel khong kich nhieu muc tieu gan thu do cua Syria hinh anh 1(Ảnh minh họa. THX/TTXVN)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các máy bay của Israel đã không kích nhiều khu vực tại miền Nam Syria và gần thủ đô Damascus trong ngày 29/11, và lực lượng phòng không Syria đã bắn trả.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin của SOHR cho biết các lực lượng Israel đã ném bom trong suốt 1 giờ vào các vị trí ở ngoại ô phía Nam và Tây Nam của Damascus, cũng như tại khu vực biên giới thuộc tỉnh Quneitra miền Nam Syria. Các cuộc không kích này đã khiến các lực lượng phòng không Syria bắn trả. Quân đội Israel chưa bình luận về thông tin trên.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA dẫn một nguồn tin quân đội cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ một số mục tiêu địch gần khu vực thủ đô.

[Syria đánh chặn thành công tên lửa nghi do Israel bắn]

Quân đội Israel không bình luận về vụ không kích, tuy nhiên bác bỏ việc máy bay của nước này bị bắn trúng. Theo tuyên bố, một tên lửa đất đối không của Syria đã bắn về hướng Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát song không rõ tên lửa này có bắn vào vùng lãnh thổ do nước này kiểm soát hay không.

Đây là lần đầu tiên lực lượng phòng không Syria nổ súng kể từ sau vụ bắn rơi máy bay trinh sát Il-20 của Nga hồi tháng Chín vừa qua, cũng là trường hợp bắn nhầm nghiêm trọng nhất giữa Moskva và Damascus kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào Syria cuối năm 2015.

Moskva quy trách nhiệm vụ việc này cho Israel, theo đó cho rằng các máy bay chiến đầu của Israel đã cố tình tạo ra tình thế nguy hiểm bằng cách lợi dụng chiếc máy bay của Nga như một lá chắn trước hệ thống phòng không Syria. Một tên lửa phóng lên từ hệ thống phòng không S-200 của Syria đã bắn trúng chiếc Il-20 làm 15 quân nhân Nga trên máy bay thiệt mạng.

Đáp lại, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này sẽ tiếp tục phối hợp an ninh với Nga, tuy nhiên cũng khẳng định Chính phủ Israel sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Syria để ngăn chặn Iran xây dựng sự hiện diện quân sự tại biên giới giữa Syria và Israel./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)