SOHR: Linh du My do bo vao khu vuc thu linh IS bi chet hinh anh 1Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi phát biểu trước một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Mosul, miền Bắc Iraq tháng 7/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 27/10 cho biết các máy bay trực thăng của Mỹ đã thả các lính dù đổ bộ tỉnh Idlib của Syria vào đêm qua trong một chiến dịch nhằm vào các thủ lĩnh của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Sau khi truyền thông Mỹ đưa tin thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã mất mạng ở cùng khu vực này, tổ chức có trụ sở ở Anh nói trên nêu rõ: "Các máy bay trực thăng Mỹ đã thả các lính dù đổ bộ trước khi các cuộc giao tranh với các phần tử khủng bố nổ ra."

[Chỉ huy SDF tại Syria thông báo về một chiến dịch thành công với Mỹ]

Theo SOHR, chiến dịch chuyên chở bằng máy bay ở Barisha, một ngôi làng nhỏ ở Tây Bắc Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, đã nhằm vào các thành viên cấp cao của IS.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, chỉ huy hàng đầu của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) người Kurd, Mazloum Abdi, đã ca ngợi "chiến dịch lịch sử" và hoạt động tình báo chung sau khi truyền thông Mỹ đưa tin về cái chết của Baghdadi.

Theo chỉ huy này, chiến dịch này là kết quả của "hoạt động tình báo chung"./.

 
(Vietnam+)